Huyền thoại marathon Eliud Kipchoge tự phá kỷ lục thế giới tại giải Berlin Marathon 2022

27-09-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Eliud Kipchoge đã vượt qua ranh giới giữa sự liều lĩnh và thiên tài khi anh phá vỡ kỷ lục thế giới marathon của chính mình 30 giây với một màn trình diễn phi thường ở Berlin.

Nhà vô địch Olympic trông thanh thản nhất có thể sau 42km vất vả, vượt qua vạch vôi trong 2 giờ 1 phút 9 giây để vượt qua thành tích tốt nhất của anh ấy cách đây 4 năm. Về điểm số, chân chạy 37 tuổi người Kenya cũng đánh bại người xếp thứ hai là Mark Korir gần 5 phút.

Tuy nhiên, ở một chặng, Kipchoge dường như còn đi nhanh hơn khi vượt qua 10km đầu tiên của cuộc đua chỉ trong 28 phút 23 giây - thời điểm có thể khiến anh đứng thứ 18 trên 25 các vận động viên trong trận chung kết Olympic 10.000m nam ở Tokyo - trước khi vượt qua nửa chặng đường ở 59:51. Không ai đã vượt qua 13,1 dặm một cách nhanh chóng như vậy trong một cuộc đua marathon.

Nguồn: Wikipedia

Với bốn dặm còn lại, anh ta vẫn còn hơn một phút so với kỷ lục thế giới trước đó của mình, nhưng con số đó đã giảm xuống còn 30 giây khi anh ta đi qua Cổng Brandenburg và vượt qua vạch đích. Dù vậy, đó vẫn là một màn trình diễn đáng kinh ngạc của một vận động viên đáng kinh ngạc.

Khi được hỏi liệu anh ấy có thử chạy dưới hai giờ ở Berlin vào năm tới hay không, Kipchoge trả lời: “Hãy để chúng tôi lên kế hoạch cho một ngày khác. Tôi sẽ ăn mừng kỷ lục này và phải nhận ra điều gì sẽ xảy ra. Chỉ cần cố hết sức và xem điều gì sẽ xảy ra ”.

Kipchoge không chỉ thắng 15 trong số 17 cuộc thi marathon chính thức mà anh ấy đã chạy, anh ấy còn là một trong ba người đàn ông bảo vệ danh hiệu marathon Olympic, cùng với vận động viên chân trần Abebe Bikila người Ethiopia năm 1960 và 1964 và Waldemar Cierpinski người Đông Đức năm 1976 và 1980.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)