IBM ra mắt máy tính lượng tử mạnh nhất thế giới

11-11-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) IBM đã công bố bộ xử lý lượng tử mạnh nhất trên thế giới - Osprey, có 433 bit lượng tử (qubit). Con chip mới này liên quan đến một loạt những tiến bộ trong máy tính lượng tử mà công ty đã công bố, khi nó chuẩn bị cho một bước nhảy vọt vào năm tới.

Với sức mạnh 433 qubit, IBM Osprey là bộ xử lý lượng tử tiên tiến nhất trên thế giới với một biên độ lớn. Nó chứa gấp đôi số qubit so với kỷ lục trước đó - Xanadu’s Borealis, được thử nghiệm với 216 qubit - và nhiều hơn gấp ba lần so với Eagle của IBM, được công bố vào năm ngoái, với 127 qubit.

Ảnh minh họa     Nguồn ảnh: Internet

Mặc dù chúng đã phục vụ chúng ta tốt trong nhiều thập kỷ, nhưng máy tính truyền thống đang ngày càng trở nên nhạt nhòa so với những máy tính lượng tử mới nổi. Trong đó máy tính lưu trữ và xử lý dữ liệu ở dạng bit nhị phân, dưới dạng số 0 và số một, máy tính sau này sử dụng qubit có thể là 0, một hoặc cả hai cùng một lúc. Điều này tăng theo cấp số nhân sức mạnh xử lý cho mỗi qubit được thêm vào, cho phép chúng có khả năng thực hiện các phép tính mà máy tính thông thường không thể thực hiện được.

Osprey có kiến ​​trúc tương tự như tiền thân của nó, bao gồm một lớp qubit duy nhất trên một số lớp dây điều khiển, giúp nhồi nhét nhiều qubit hơn trong khi giảm tỷ lệ lỗi của chúng. Một hệ thống lọc tích hợp hiện đã được thêm vào, giúp giảm tiếng ồn và cải thiện độ ổn định của thiết bị.

IBM cho biết khả năng xử lý số của cỗ máy này vượt xa bất kỳ máy tính truyền thống nào, đồng thời tuyên bố rằng để biểu diễn một trạng thái trên bộ xử lý Osprey, một máy tính thông thường sẽ cần nhiều bit hơn số nguyên tử trong vũ trụ đã biết.

IBM cũng đã công bố một số điều chỉnh khác đối với các hệ thống lượng tử của mình. Về mặt phần mềm, tính năng sửa lỗi đã được cải thiện và người dùng có khả năng dễ dàng lựa chọn hơn giữa việc tăng tốc độ hoặc độ chính xác. Phần cứng của hệ thống điều khiển tổng thể đã được nâng cấp để điều khiển 400 qubit trên mỗi tủ rack, với mức thấp hơn so với các phiên bản trước.

Các bản cập nhật của năm nay ấn tượng như vậy, IBM đang coi năm tới là năm bước ngoặt thực sự. Lộ trình của công ty cho biết rằng bộ xử lý lượng tử của năm tới, Condor, sẽ có đến 1.121 qubit. Ngoài ra, trên các thẻ còn có một bộ xử lý mô-đun được gọi là Heron, có thể xếp chồng nhiều đơn vị 133 qubit lại với nhau để tạo ra các bộ xử lý lượng tử mạnh mẽ hơn.

IBM hiện có hơn 20 máy tính lượng tử trên khắp thế giới và khách hàng có thể truy cập chúng thông qua đám mây.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)