[Indochinakings - Đề xuất Kỷ lục - P.09] Chùa Wat Sampov Pram [Campuchia]: Ngôi chùa có 5 tảng đá thiên nhiên hình chiếc thuyền buồm duy nhất ở Đông Dương

12-09-2019

(Kỷ lục - Indochinakings) Wat Sampov Pram còn được gọi là chùa 5 thuyền, tọa lạ trên cao nguyên Bokor (hay núi Tà Lơn), tỉnh Kampot. Công trình do vua Monivong xây dựng vào năm 1924 với mục đích lễ bái và cầu nguyện mỗi khi du ngoạn Bokor.

Nhắc tới Campuchia, người ta liên tưởng ngay tới vẻ đẹp huyền bí của Angkor Wat, những cung điện nguy nga tráng lệ của Hoàng gia, những ngôi chùa vàng linh thiêng rực rỡ. Nhưng ẩn sau những công trình ấy, ít ai biết được rằng, Campuchia đi vào lòng người bởi những câu chuyện truyền thuyết đầy sức hút. Đặc biệt, người ta thật sự ấn tượng với truyền thuyết chùa Năm thuyền, một ngôi chùa nổi tiếng mà bất kỳ ai cũng muốn ghé thăm trong chuyến hành trình du lịch Campuchia.

 

Chùa Năm thuyền hay còn gọi là Wat Sampov Pram, nằm trên cao nguyên Bokor, một địa danh nằm ở độ cao 1075 mét so với mực nước biển, giáp với vùng vịnh Thái Lan, cách thị trấn Kampot khoảng 30km. 

 

Ngôi chùa không lớn nhưng thanh tịnh và yên bình. Đặc điểm nổi bật nhất là 5 tảng đá lớn có hình dạng như những chiếc thuyền buồm, hoàn toàn là tuyệt tác mà thiên nhiên dành tặng cho vùng cao này, như tượng trưng cho 5 yếu tố Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

 

 

Tích xưa kể lại rằng, có một hoàng tử tên Preah Thong đem lòng yêu công chúa Nagani là con gái của vua Thủy Tề trong một lần đi dạo trên bãi biển vào buổi sáng. Sau khi được sự đồng thuận của cha công chúa, hai người kết hôn và được vua ban cho 5 chiếc thuyền buồm khổng lồ chứa đầy châu báu làm của hồi môn. Cùng với gia nhân, hai vợ chồng hoàng tử đi đến vùng đất mà hiện tại là vị trí của chùa thì 5 chiếc thuyền bị cạn. Không có cách nào cứu được nên hoàng tử Preah Thong quyết định xây dựng vương quốc của mình ở đó.

 

 

Thời gian dần trôi, nước biển rút đi, năm chiếc thuyền ngày nào hóa đá, tạo nên một hình tượng tuyệt đẹp mà du khách bắt gặp ngày nay ở địa danh chùa Năm thuyền. Tới mãi tận sau này, nhận ra được địa thế tuyệt đẹp của cao nguyên Bokor và thổn thức về giai thoại của người sáng lập nền văn hóa Khmer, vua Monivong đã cho xây dựng Wat Sampov Pram vào năm 1924 để làm nơi lễ bái, cầu nguyện mỗi khi vua lên Bokor nghỉ dưỡng. Từ đó, chùa Năm thuyền trở thành một địa danh được du khách trên toàn thế giới muốn tìm tới trong tour du lịch Campuchia.  

 

 

Không chỉ cuốn hút bởi hình tượng 5 chiếc thuyền trong truyền thuyết, địa danh này còn đẹp bởi hình ảnh ngôi chùa mang đậm phong cách Khmer đặc trưng với màu vàng rực trên những lá mái và vị thần chim Garuda trên các cột chống. Một bức tranh đầy bí ẩn về một nền văn hóa lâu đời hiển hiện ngay trước mắt người nhìn. 

 


Tường Vy (Biên dịch) ( Theo Tổ Chức Kỷ Lục Đông Dương - Indochinakings.org / Nguồn ảnh: Internet)