Indonesia tăng cường sử dụng dầu cọ làm nhiên liệu hàng không

14-09-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Truyền thông địa phương đưa tin, một tập đoàn Indonesia cùng với các nhà nghiên cứu đại học đã bắt đầu phát triển một biến thể của nhiên liệu hàng không chứa một phần nhỏ nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ dầu cọ.

Trong một thử nghiệm thành công đầu tiên, một phiên bản hỗn hợp của nhiên liệu tuabin hàng không với 2,4% nhiên liệu sinh học làm từ dầu cọ tinh chế đã được sử dụng để cung cấp năng lượng cho chuyến bay của một máy bay vận tải quân sự trên Tây Java từ một đường băng quân đội hồi đầu tháng 9, theo một số tuyên bố báo chí. 

Tập đoàn cũng đã tiến hành thử nghiệm trên mặt đất để xác định phản ứng của một số động cơ phản lực đối với nhiên liệu trộn dầu cọ.

Công ty dầu khí nhà nước khổng lồ Pertamina của Indonesia sản xuất nhiên liệu bằng cách sử dụng chất xúc tác do Viện Công nghệ Bandung (PTDI) phát triển, trong khi nhà sản xuất máy bay nhà nước PT Dirgantara Indonesia cung cấp máy bay và bãi thử nghiệm còn Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản giám sát các báo cáo cho biết.

 

 

Dầu thực vật giúp máy bay bay sạch hơn

“Thử nghiệm này được hy vọng sẽ hỗ trợ việc sử dụng nhiên liệu gốc dầu thực vật trong ngành hàng không vũ trụ và cải thiện an ninh năng lượng, đặc biệt là trong việc kết hợp nhiên liệu tuabin hàng không với dầu cọ,” Giám đốc thương mại, công nghệ và phát triển PTDI Gita Amperiawan cho biết.

Ông cho biết một chuyến bay thử nghiệm đến Sân bay Quốc tế Soekarno Hatta đã được lên kế hoạch vào ngày 15 tháng 9, đang chờ sự chấp thuận của Cơ quan Kiểm soát Hàng không Quân sự Indonesia.

Indonesia ban đầu dự định bắt đầu sử dụng nhiên liệu tuabin hàng không chứa 2% nhiên liệu sinh học vào năm 2016 và 3% vào năm ngoái theo quy định của chính phủ nhưng không thực hiện được vì lý do kinh tế và kỹ thuật. Quy định cũng bắt buộc việc pha trộn nhiên liệu sinh học cho dầu diesel và xăng, vốn cũng đã bị trì hoãn.

Ngoài ra, công suất lọc nhiên liệu hàng không của Pertamina vẫn còn tương đối nhỏ để đáp ứng nhu cầu về thứ được gọi là “nhiên liệu hàng không bền vững”.

 

 

Yếu tố chính trong việc giảm phát thải ngành hàng không

Nhiên liệu hàng không trộn với nhiên liệu sinh học đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới trong thập kỷ qua với Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế xác định nó là một công cụ quan trọng trong việc giảm phát thải ngành hàng không.

Na Uy và Phần Lan đã đưa ra các yêu cầu bắt buộc về pha trộn nhiên liệu sinh học đối với nhiên liệu hàng không, trong khi các nước châu Âu khác và Mỹ đang lên kế hoạch áp dụng các quy định tương tự.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim - Vietkings - (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)