Israel bắt đầu "mở cửa" trở lại khi tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 đạt gần 50% dân số

25-02-2021

(kyluc.vn – Worldkingstimes.world) Ngày 21-2, Israel đã cho mở cửa lại nền kinh tế, đưa nhiều hoạt động trở lại bình thường sau khi đã tiêm chủng phòng bệnh COVID-19 cho gần một nửa dân số.

Theo Hãng tin Reuters, các cửa hàng đã phục vụ trở lại cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, các dịch vụ như phòng tập thể dục, khách sạn và sân khấu kịch chỉ đón những ai đã tiêm đủ hai liều vắc xin trong hai tuần trở lên hoặc những người đã từng nhiễm và khỏi bệnh COVID-19.

Những người thuộc diện này sẽ có giấy thông hành "Green Pass", được hiển thị trên ứng dụng của Bộ Y tế Israel.

Tuy nhiên, Israel vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội. Hoạt động khiêu vũ bị cấm tại các phòng tiệc. Các nghi lễ tôn giáo phải giảm một nửa quy mô so với bình thường.

Thông báo này đưa ra đúng một năm sau khi Israel ghi nhận ca nhiễm virus corona đầu tiên. Tháng tới, Chính phủ Israel sẽ mở cửa nền kinh tế rộng rãi hơn cùng với sự kiện Thủ tướng Benjamin Netanyahu tái tranh cử.

Ngày 21-2, ông Netanyahu viết trên Twitter: "Chúng ta là nước đầu tiên trên thế giới tự hồi phục nhờ hàng triệu liều vắc xin. Nếu bạn đã tiêm chủng, mời nhận Green Pass và trở lại cuộc sống bình thường".

Theo Bộ Y tế, hơn 46% dân số (tổng cộng 9 triệu người) của Israel đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 của Pfizer/BioNtech. Nhờ đó, nguy cơ lây lan của dịch bệnh này đã giảm đến 95,85% trong số những người đã được tiêm 2 mũi vắc xin.

Cho đến nay, Israel ghi nhận hơn 740.000 ca bệnh và 5.500 ca tử vong do COVID-19 và trải qua ba lần phong tỏa toàn quốc. Chính phủ Israel cam kết sẽ không có lần phong tỏa nào nữa do dịch bệnh này.

Theo Worldkingstimes.world


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)