Israel mở ngân hàng máu ngầm đầu tiên trên thế giới

04-05-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Magen David Adom xây dựng ngân hàng máu dưới lòng đất đầu tiên trên thế giới. Nằm sâu hơn 50 mét dưới lòng đất trong một cơ sở hoàn toàn mới, hiện đại ở thành phố Ramla, miền trung Israel, được che chắn trong một cấu trúc ngầm - khỏi khủng bố, các cuộc tấn công hóa học và sinh học cũng như động đất.

Trung tâm Dịch vụ Máu Quốc gia Marcus trị giá 135 triệu đô la của Magen David Adom đã mất bốn năm và khoảng 11.000 tấn thép để hoàn thành. Nguyên tắc chỉ đạo là nguồn cung cấp máu của quốc gia là “tài sản chiến lược” có thể cứu sống nhiều người trong các tình huống khẩn cấp và cần được bảo vệ.

Khu phức hợp sẽ thay thế cơ sở cũ hiện tại ở Ramat Gan, được xây dựng vào những năm 1980 và không còn đủ chỗ cho số lượng quyên góp cần thiết cho dân số ngày càng tăng của Israel.

Tòa nhà được làm từ thép chống cháy và bê tông. Có ba cấp độ bảo vệ, với các khu vực an ninh khác nhau. Ba tầng nằm trên mặt đất, mỗi tầng đều có nơi trú ẩn riêng. Tầng trệt có khu tập luyện, khán phòng, khu ăn uống, cánh hiến máu cho công chúng; tầng hai có Ngân hàng Sữa mẹ, nơi thu thập sữa của các bà mẹ cho trẻ sinh non và bị ốm, và nhiều cơ sở đào tạo hơn.

Ba tầng ngầm được bảo vệ bởi những bức tường bê tông cực dày, cửa nổ và khóa gió, cũng như che chắn khỏi các cuộc tấn công sinh học và hóa học.

Trung tâm này mang tên Bernie Marcus, người sáng lập Home Depot, và vợ ông, Billi. Các nhà hảo tâm Hoa Kỳ đã quyên góp 35 triệu đô la cho dự án. Các nhà tài trợ nổi bật khác bao gồm Miriam và Sheldon Adelson quá cố, The Leona M. & Harry B. Helmsley Charity Trust, và Bloomberg Philanthropies, tổ chức từ thiện của Michael R. Bloomberg.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)