Kazakhstan - Cội nguồn của mọi loại táo trên thế giới

17-01-2024

(kyluc.vn - Worldkings.org) Táo, một loại trái cây quen thuộc trên toàn thế giới, có một lịch sử phong phú và hấp dẫn từ những khu rừng hoang dã của Kazakhstan.

"Tổ tiên" của cây táo hiện đại là Malus sieversii (Táo Dại Tân Cương), cây táo rừng mọc ở dãy núi Tian Shan của Kazakhstan. Táo Dại Tân Cương được cho là nguồn gốc của những quả táo chúng ta tiêu thụ hiện giờ - Malus domestica. Hóa thạch cho thấy quả táo đã phát triển trên khắp châu Âu và châu Á từ khoảng 11,6 triệu năm trước.

Crab-apple - Malus sieversii - tasting notes, identification, reviews
Ảnh Minh Họa

 

Những nhóm người đầu tiên thử qua táo dại đã đảm nhận vai trò mà trước đây do các loài động vật lớn đã tuyệt chủng thực hiện; gieo rắc hạt giống và phấn hoa, điều này vô tình đã mở rộng phạm vi phát triển của cây táo.

Genomic insights reveal the surprising journey of the apple | Cornell  Chronicle
Hành trình của quả táo từ những quần thể hoang dã này đến các cửa hàng tạp hóa và chợ nông sản trên toàn thế giới là minh chứng cho khả năng thích ứng với môi trường và sức hút đối với người tiêu dùng của táo.

 

 

Các dự án giải trình tự gen hiện đại đã đưa ra nghiên cứu cho thấy sự liên hệ chặt chẽ giữa loại táo phổ thông con người tiêu thụ với loại Táo Dại Tân Cương. Điều này chính thức công nhận Almaty và vùng đất xung quanh là cội nguồn của tất cả các loại táo.

The Last Wild Apple Forests – Almaty, Kazakhstan - Gastro Obscura
Một trong những cây táo dại còn sót lại duy nhất trên thế giới

Tuy nhiên, sự biến mất gần như hoàn toàn của những khu rừng Malus sieversii từng phủ kín các sườn đồi của phần Trans-Ili Alatau của dãy núi Tian Shan là minh chứng cho sự thay đổi của thời đại loài người. Đã và đang có rất nhiều nỗ lực được đặt ra để bảo tồn những cây táo dại còn sót lại trong rừng đồi Alatau.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)