Khách du lịch vũ trụ người Nhật đầu tiên bay lên trạm ISS

10-12-2021

(Kyluc.vn - worldmark.world) Yusaku Maezawa bay lên không gian vũ trụ trên tàu con thoi Soyuz do Nga chế tạo, khởi động sứ mệnh du lịch tự tài trợ đầu tiên lên Trạm Vũ trụ Quốc tế sau một thập kỷ.

Tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế vào thứ Tư, nơi ông sẽ dành gần hai tuần để thăm thú với tư cách là một khách du lịch không gian tư nhân.

Con tàu cất cánh từ Sân bay vũ trụ của Nga ở Kazakhstan lúc 2:38 sáng theo giờ ET Thứ Tư và cập bến với ISS đúng lịch trình lúc 8:41 sáng theo giờ ET.

Photo by SHAMIL ZHUMATOV/POOL/AFP

Maezawa đã phóng lên tàu vũ trụ Soyuz của Nga cùng với trợ lý sản xuất Yozo Hirano và nhà du hành vũ trụ Alexander Misurkin của Roscosmos. Doanh nhân Nhật Bản đã đặt chuyến bay vũ trụ thông qua công ty Space Adventures của Mỹ, công ty trước đó đã đưa bảy khách du lịch lên trạm vũ trụ trên các phương tiện của Nga.

Sứ mệnh này là minh chứng cho sự thay đổi mạnh mẽ mà ngành công nghiệp vũ trụ toàn cầu đã thực hiện trong thập kỷ qua. Các sứ mệnh du lịch vũ trụ như vậy đã từng xảy ra trước đây - cụ thể là tám nhiệm vụ tương tự dành cho những người tìm kiếm cảm giác mạnh giàu có được phóng lên ISS vào những năm 2000, tất cả đều được tổ chức trên tàu con thoi Soyuz của công ty Space Adventures có trụ sở tại Mỹ.

Người sáng lập SpaceX, Elon Musk và Maezawa đã đưa ra bản cập nhật về hành trình của tàu Starship vào đầu năm nay, với lịch trình của công ty vẫn nhắm đến năm 2023. Nhiệm vụ DearMoon sẽ mất ba ngày để bay lên mặt trăng, đi vòng sau nó trong quỹ đạo và sau đó dành ba ngày quay trở lại.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)