Khám phá hồ nước ngọt lâu đời nhất thế giới

26-10-2015

Nằm ở phía đông nam của Buryat với 25 triệu năm tuổi và độ sâu 1642m, hồ Balkal là hồ nước ngọt lâu đời nhất và sâu nhất trên thế giới.

Hồ Baikal rộng bao la với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Bao phủ một diện tích 31.722 km2, Baikal chiếm giữ 20% lượng nước ngọt không đóng băng trên toàn cầu. Hồ gần như tách biệt với xung quanh và được ví như đảo Galapagos của Hy Lạp, với hệ động thực vật phong phú, khác hoàn toàn với phần còn lại của thế giới. Đó là nơi sinh sống của hơn 2500 loài động thực vật và hơn 1000 loài thực vật mà hai phần ba trong số đó không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Mùa đông ô tô có thể chạy trên mặt hồ đóng băng.

Sống quanh vùng hồ là người Buryat, họ làm nghề chăn nuôi, săn bắn và đánh bắt cá. Thời tiết khu vực hồ rất khắc nghiệt với nhiệt độ tối thiểu chỉ 14 độ C vào mùa hè và khoảng -19 độ C vào mùa đông. Nước ở hồ Baikal cực kỳ tinh khiết, nước hồ trong suốt đến độ bạn có thể thấy rõ những viên đá cuội hay sinh vật dưới lòng hồ ở độ sâu 40m. Nước hồ Baikal sạch không chỉ vì độ trong của nó mà còn sạch ở thành phần. Theo các nhà nghiên cứu, nước hồ Baikal chứa rất ít muối khoáng, có nghĩa nó gần như là nước cất.

Mùa thu nước Nga trên vùng hồ Baikal.

Baikal được bao bọc kín đáo bởi các dãy núi và rừng, đó là dãy núi Baikal và rừng Taiga như một công viên quốc gia khổng lồ. Trên lòng hồ là 27 đảo, lớn nhất là đảo Olkhon. Cung cấp nước cho hồ là 330 con sông, nổi tiếng nhất là những con sông như: Selenga, Barguzin, Angara Thượng, Turka, Sarma và sông Snezhnaya. Duy nhất chỉ có một con sông bắt nguồn từ hồ, đó là sông Angara chảy vào Bắc Băng Dương.

Hải cẩu Nerpa ở Baikal.

Trong lòng hồ là nơi sinh sống của nhiều loài cá và động vật quý hiếm, trong đó có những loài cá chỉ sống duy nhất ở hồ Baikal và các con sông chảy vào lòng hồ như cá Omul, cá Golomyanka độc đáo với thân trong suốt và không đẻ trứng mà đẻ ra cá con. Nổi tiếng nhất có lẽ là loài hải cẩu Nerpa. Đây là loài được cho là đã di cư từ Bắc Băng Dương vào Baikal từ cách đây 800.000 năm trước. Những chú hải cẩu nhỏ da trơn này đã trở thành biểu tượng của thiên nhiên diệu kỳ vùng Baikal.

Tuyến đường sắt xuyên Siberia chạy qua hồ Baikal.

Phần lớn du khách đến với hồ Baikal trong mùa hè nhưng bạn hoàn toàn có thể thử cái lạnh với Baikal khi đông đến. Lúc đó là cơ hội cho bạn chiêm ngưỡng những khối băng tuyết lạnh khổng lồ tuyệt đẹp. Du khách có thể cùng nhau tham gia các hoạt động như cắm trại, đạp xe, leo núi... trên mặt băng. Đây cũng là nguồn cảm hứng sáng tạo bất tận cho các nhà điêu khắc, nhà nghệ thuật tạo nên những mô hình đẹp trên băng.

Vẻ đẹp trong lòng hồ.

Dù việc đi lại cũng như cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng Baikal vẫn luôn được coi như chốn thiên đường nghỉ dưỡng bởi vẻ đẹp nguyên sơ, diệu kỳ của nó. Chính vì lẽ đó mà Baikal đã được tổ chức UNESCO đã công nhận là di sản thiên nhiên thế giới từ năm 1996 và là địa chỉ "bỏ túi” của hàng triệu người mê du lịch.


Theo Dân trí

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ