Không quân Albania chào đón nữ phi công đầu tiên

04-10-2023

(kyluc.vn) Armela Murati là nữ phi công đầu tiên của Albania. Cô gái 26 tuổi này đã từ bỏ công việc giáo viên trước đây để theo bước cha mình - một cựu quân nhân.

"Điều duy nhất khiến tôi băn khoăn trước khi bắt đầu hành trình này đó là Albania chưa từng có nữ phi công nào. Nhưng ngay từ ngày đầu tiên đến trường đào tạo phi công, tôi đã nhận được sự hỗ trợ hết mình của các đồng nghiệp, giảng viên và chỉ huy. Vì vậy, tôi thấy mình được đối xử bình đẳng với những người khác", Armela Murati chia sẻ.

Armela Murati là người phụ nữ đầu tiên lái máy bay trong lịch sử 71 năm của Không quân Albania. Mặc dù không có trở ngại pháp lý nào ngăn cản phụ nữ Albania trở thành phi công, tuy nhiên, tư duy phi công là công việc chỉ dành cho nam giới đã ăn sâu trong xã hội Albania khiến nhiều phụ nữ e ngại không dám lựa chọn công việc này.

 

Hình chỉ minh họa. Nguồn: internet 

Ông Dritan Durmishaj - Đại tá, Tư lệnh căn cứ không quân Farka, Albania cho biết: "Tính đến năm 2022, chúng tôi không có thành viên nữ nào trong phi đội bay. Còn giờ, khi kết thúc quá trình tuyển dụng cho năm 2023, hai trong số sáu thực tập sinh là phụ nữ. Chúng tôi đang bắt đầu tiến lên phía trước, giống như tất cả các nước châu Âu khác, thiết lập bình đẳng giới trong lực lượng không quân".

Theo Armela Murati, chỉ cần có kỹ năng và sự chăm chỉ, ước mơ chinh phục bầu trời hoàn toàn nằm trong tầm tay. "Tôi rất vui khi trở thành nguồn cảm hứng cho những cô gái khác. Tôi thực sự hy vọng rằng tất cả các cô gái, bất kể họ đang ở đâu, có muốn tham gia quân đội hay không, đều có thể mạnh mẽ theo đuổi ước mơ, mục tiêu của mình. Ngày nay, chỉ cần có ý chí, họ có thể đạt được mọi thứ".

Armela Murati là minh chứng cho thấy bình đẳng giới đang mở ra nhiều cơ hội và mang đến những thay đổi lớn trong xã hội Albania.

Theo https://vtv.vn/the-gioi/nu-phi-cong-dau-tien-cua-khong-quan-albania-20230929221827362.htm