Khuấy động năm mới cùng lễ diễu hành Chingay của người Singapore

10-02-2024

(worldkings.org-kyluc.vn) Cuộc diễu hành Chingay là cuộc diễu hành đường phố thường niên được tổ chức ở Singapore như một phần của Tết Nguyên đán.

Tại Singapore, cuộc diễu hành Chingay bắt đầu vào năm 1973 như một cuộc diễu hành đường phố để chào mừng Tết Nguyên Đán. Kể từ đó, nó đã phát triển thành một sự kiện mang tính biểu tượng thường niên nhằm giới thiệu nền văn hóa đa sắc tộc và quốc tế phong phú và độc đáo của Singapore.

Cuộc diễu hành Chingay chính thức đầu tiên ở Singapore được khởi xướng bởi Thủ tướng sáng lập, ông Lý Quang Diệu, người cũng là cựu Chủ tịch Hiệp hội Nhân dân (PA). Lễ kỷ niệm, với đủ màu sắc và sự vui tươi, đã bù đắp cho lệnh cấm đốt pháo vốn từng là phong tục tập quán trong dịp Tết Nguyên đán của người Trung Quốc để xua đuổi tà ma.

Ảnh: Internet

Sự kiện thường niên có đặc điểm là những nghệ sĩ biểu diễn sôi động trong trang phục cầu kỳ từ các sắc tộc, văn hóa và nguồn gốc khác nhau; màn rước kiệu rực rỡ; đạo cụ và cấu trúc phức tạp khổng lồ; và các buổi biểu diễn văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Chingay hiện nay nổi tiếng là một trong những buổi biểu diễn đường phố và diễu hành xe hoa lớn nhất châu Á, một hình ảnh thu nhỏ đầy màu sắc của xã hội đa văn hóa của đất nước.

Các yếu tố chính trong cuộc diễu hành khai mạc bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau của văn hóa Trung Quốc như múa rồng và múa lân, võ thuật và opera đường phố được biểu diễn bằng các phương ngữ địa phương. Cuộc diễu hành khai mạc đã được đón nhận nồng nhiệt đến mức Singapore đã biến nó thành một lễ hội hàng năm.

Chingay dần mang hương vị đa văn hóa vào năm 1976 với sự tham gia của các cộng đồng dân tộc khác nhau trong lễ kỷ niệm thông qua việc giới thiệu các buổi biểu diễn văn hóa sôi động và mang tính kỷ niệm của họ. Các yếu tố đa sắc tộc đã đưa Chingay lên một tầm cao mới như một minh chứng cho thấy các cộng đồng khác nhau chung sống hài hòa như một dân tộc thống nhất.

Lễ hội được giới thiệu đến quốc tế qua ấn bản năm 1987 khi tờ báo tiếng Anh, The Straits Times, tài trợ cho bốn nghệ sĩ nhạc pop đến từ Tokyo, Nhật Bản để trở thành một phần của Chingay. Kể từ đó, việc Chingay mời các nghệ sĩ và đoàn kịch quốc tế tham gia lễ kỷ niệm hàng năm đã trở thành thông lệ, càng nâng tầm sự kiện này vượt ra ngoài phạm vi lễ kỷ niệm địa phương.

Chingay hiện là một truyền thống độc đáo của Singapore thường được tổ chức vào cuối tuần thứ hai của Tết Nguyên đán và được tổ chức bởi người dân Singapore và người dân Singapore thuộc mọi sắc tộc - người Hoa, người Mã Lai, người Ấn Độ, người Á-Âu và nhiều dân tộc khác. Đối với khán giả Chingay, sự kiện này mang đến cái nhìn quý giá về sự năng động của chủ nghĩa đa văn hóa sôi động và các nền văn hóa toàn cầu thú vị của Singapore.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Chingay