Lần đầu tiên, dàn nhạc giao hưởng biểu diễn 'Vũ điệu chèo và lên đồng'

01-11-2022

Bản 'Vũ điệu chèo và lên đồng' của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc sẽ biểu diễn lần đầu tiên vào 12/11/2022 tại phòng hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đêm nhạc "Hiện đại và cổ điển" sẽ diễn ra tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trước buổi biểu diễn là hoạt động ra mắt cuốn sách "Hợp xướng Acappella Thính phòng và Giao hưởng" của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc.

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Ba Lan - Maestro Wojciech Czepie, dàn nhạc giao hưởng Hà Nội sẽ biểu diễn tác phẩm "Vũ điệu chèo và lên đồng" của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc. Ở tác phẩm này, nhạc sĩ đã sử dụng các làn điệu chèo: Con gà rừng, Xẩm xoan, Cách cú, Hề mồi, Bình thảo, Lưu không, với Chầu văn là Dọc Cờn Xá.

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc cho biết, tại đêm nhạc này, lần đầu tiên trống đế của chèo được chơi như 1 soloist trong dàn nhạc giao hưởng gồm 80 người.

Họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ về nghệ thuật chèo truyền thống

Họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ về nghệ thuật chèo truyền thống

“Việc đưa hai loại hình nghệ thuật chèo và chầu văn vào dàn nhạc giao hưởng là sự nỗ lực rất lớn của những người làm nghệ thuật trong việc bảo tồn, phát huy và quảng bá nghệ thuật truyền thống tới giới trẻ cũng như bạn bè thế giới. Tác phẩm này tôi đã hoàn thành trong thời gian đại dịch và đến nay mới có dịp biểu diễn trước công chúng”, nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc chia sẻ.

Bên cạnh tác phẩm "Vũ điệu chèo và lên đồng", đêm nhạc còn có phần biểu diễn độc tấu của tài năng Nguyễn Việt Trung với bản piano concerto số 23, các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội biểu diễn bản giao hưởng số 7 của Beethoven, bản "Restored torch".

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc sinh ngày 1 tháng 7 năm 1953. Học nhạc từ năm 10 tuổi, ông là một nhạc sĩ được đào tạo chính quy cả hai chuyên ngành Sáng tác và Biểu diễn piano tại Nhạc viện Hà Nội, đã từng đi tu nghiệp ở Nhạc viện Quốc gia Paris (Pháp).

Một số tác phẩm viết cho piano của ông(như Suite và Sonate polyphonique) đã được Đặng Thái Sơn biểu diễn ở trong và ngoài nước. Ông đã thể hiện nhiều phong cách khác nhau trong sáng tác, từ Cổ điển tới nhạc Tiền phong (Avant-Garde).

Ngoài mảng viết cho nhạc giao hưởng - thính phòng, ông còn viết hàng trăm ca khúc và romances, đặc biệt là tập "Tuyển chọn 60 romances và ca khúc cho giọng hát và piano" là một tuyển tập viết cho thanh nhạc có đầy đủ cả phần piano (trong đó có những bài đã được phổ biến rộng rãi trong công chúng như "Trăng chiều", "Ru con mùa đông", "Tôi vẫn hát").

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc

Nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc

Ông cũng đã viết nhạc cho nhiều phim truyện và nhiều vở diễn sân khấu như các phim nhựa: "Ngõ hẹp""Người đàn bà nghịch cát","Tướng về hưu", "Người đàn bà bị săn đuổi""Dòng sông hoa trắng""Đêm Bến Tre."..

Tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 13 tháng 12-2001, ông đã giành cả hai giải âm nhạc xuất sắc nhất cho phim nhựa "Mùa ổi" và phim video "Nắng chiều". Ông còn giành giải “Kim Tước” cho Nhạc phim xuất sắc nhất tại Liên hoan Phim quốc tế Thượng Hải lần thứ 8 (tháng 6-2005) cùng một số giải thưởng khác ở trong nước.

Đặng Hữu Phúc vinh dự nhậnGiải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật năm 2012.

Theo Báo An Ninh Thủ Đô