Lần đầu tiên 'luật sư AI' xuất hiện, bào chữa cho thân chủ tại Mỹ

10-01-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Nhà phát triển RobotLawyer tham vọng AI sẽ thay thế luật sư, giúp tiết kiệm chi phí kiện tụng, thuê chuyên gia cho khách hàng.

Trong những năm gần đây, khả năng của trí tuệ nhân tạo (AI) đã được mở rộng hơn bao giờ hết từ dùng để viết thơ, lập trình máy tính, viết luận. Thậm chí, những công cụ tạo lập hình ảnh từ văn bản như DALL-E 2, Stable Diffusion còn có thể sáng tạo tác phẩm nghệ thuật, gây ấn tượng ngay cả với những người lâu năm trong ngành.

Mới đây, AI lại tiếp tục chứng minh khả năng vô hạn của mình khi ứng dụng vào đời sống.

 

 

Luật sư AI đầu tiên trên thế giới

Một chương trình máy tính tích hợp AI có tên RobotLawyer sắp được dùng tại một phiên tòa ở Mỹ với vai trò là luật sư bào chữa cho thân chủ vào tháng 2/2023. Vụ kiện liên quan đến mức phạt khi lái xe quá tốc độ.

Trên thực tế, chương trình này sẽ không xuất hiện tại phiên tòa mà thay vào đó sẽ được cài đặt trên điện thoại và biện hộ cho bị cáo thông qua tai nghe.

RobotLawyer được phát triển bởi công ty trí tuệ nhân tạo DoNotPay. Được thành lập từ 2015, DoNotPay chuyên cung cấp các giải chatbot giúp các cá nhân tranh cãi, đàm phán với các tổ chức, tập đoàn lớn liên quan đến bất cập trong thu chi, các cuộc gọi tự động làm phiền hay thậm chí là phản đối các biên bản đậu xe trái nơi quy định khách hàng nhận được.

DoNotPay cho biết đa số trường hợp này họ đều có thể giành chiến thắng nhưng vẫn quyết định thuê công ty tư vấn vì không đủ tiền chi trả đội ngũ pháp luật đắt đỏ hoặc không có thời gian tranh cãi, kiện tụng phức tạp.

Trong thời gian gần đây, DoNotPay đã phát triển thành công một chương trình AI để bào chữa trong các vụ án đơn giản như trên, giúp tiết kiệm thời gian của khách hàng.

Đơn cử như nếu muốn hủy mua một dịch vụ đăng ký hàng tháng nào đó, người dùng có thể dùng chương trình AI để thỏa thuận với nhà cung cấp. Công cụ này cũng có thể đưa ra những giải pháp hợp lý nhất trong trường hợp người phản hồi là máy trả lời tự động.

Đến năm 2023, công ty AI đã có thêm bước tiến mới khi tham gia bào chữa cho thân chủ bị phạt vì lái xe quá tốc độ. DoNotPay khẳng định rằng mình là công ty đầu tiên có luật sư robot. RobotLawyer sẽ tập hợp tất cả dữ liệu từ các vụ kiện liên quan trong quá khứ để chuẩn bị cho vụ kiện cũng như đối đáp với công tố viên trên tòa.

Tham vọng thay thế luật sư

Theo Interesting Engineering, vì đây là vụ án đầu tiên sử dụng AI nên công ty DoNotPay sẽ phải chịu mọi trách nhiệm nếu chương trình trí tuệ nhân tạo này thua kiện. DoNotPay sẽ là bên chịu phí phạt xe chạy quá tốc độ. Nhưng nếu giành chiến thắng, công cụ AI của hãng sẽ mở ra một bước tiến mới cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực pháp luật.

Song, câu hỏi lớn nhất đặt ra là liệu ứng dụng AI vào tòa án có phạm luật hay không. Nói về điều này, CEO Joshua Browder của DoNotPay cho biết trước đó từng có một phiên tòa mà bị cáo được phép nghe biện hộ thông qua tai nghe, cho thấy hành vi này vẫn tuân thủ đúng luật pháp.

Browder cho biết ông đã mất nhiều thời gian để huấn luyện trợ lý ảo AI giải quyết các vụ kiện đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong đó, vấn đề khó khăn nhất là buộc công cụ AI này phải căn cứ trên sự thật. Ông cho rằng AI không được bóp méo sự thật hoặc thao túng. Công cụ AI được điều chỉnh sao cho không phản ứng tự động trước mỗi diễn biến xảy ra trên tòa án. Thay vào đó, RobotLawyer sẽ lắng nghe các bên đưa ra lập luận và phân tích kỹ lưỡng trước khi tư vấn lời khuyên cho thân chủ.

Browder nói rằng mục tiêu của anh là RobotLawyer có thể thay thế luật sư, giúp tiết kiệm chi phí kiện tụng, thuê chuyên gia về luật pháp cho khách hàng.

“Tất cả những gì cần làm là dùng ngôn ngữ để thuyết phục, đàm phán nhưng các luật sư lại đòi hàng trăm hay thậm chí hàng nghìn USD mỗi giờ”, ông nói.

Không chỉ tư vấn pháp luật, DoNoPay còn cam kết sẽ giúp khách hàng giành chiến thắng ngay cả với các tập đoàn lớn và kiện bất cứ ai xâm phạm đến quyền của họ chỉ với một vài thao tác đơn giản. RobotLawyer trước tiên sẽ hỏi cụ thể về vấn đề thân chủ đang gặp phải, sau đó tìm ra kẽ hở, đưa chúng vào đơn kiện và gửi lên cơ quan có thẩm quyền.

Theo vtc.vn (https://vtc.vn/lan-dau-tien-luat-su-ai-xuat-hien-bao-chua-cho-than-chu-tai-toa-ar725517.html)