Lần đầu tiên tại Việt Nam: Đưa công nghệ thực tế ảo "mắt thần" vào thay khớp nhân tạo

28-03-2022

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh vừa đưa công nghệ thực tế ảo - "mắt thần" vào quy trình thay khớp gối.

 

Hình ảnh trong mắt kính. Ảnh: BVCC
 

Mắt thần (Navigation) Knee+ là thiết bị được sử dụng trong phẫu thuật tạo hình toàn bộ khớp gối. Thiết bị này giúp phẫu thuật viên định vị khớp nhân tạo dễ dàng hơn. Khi đó, các điểm giải phẫu của mặt cắt khớp gối sẽ được định vị và định hướng với các trục cơ học ở gối. Kính Knee+ sẽ phân tích các điểm đánh dấu cụ thể bằng mã phản hồi nhanh (QR-Code) tính toán chính xác tọa độ 3D và được quay lại bằng camera tích hợp. Thông tin điều hướng sẽ được hiển thị trong tầm nhìn của kính mà phẫu thuật viên đeo, nhờ cảm biến gia tốc.

Ưu điểm nổi bật của Mắt thần Knee+ trong phẫu thuật tạo hình toàn bộ khớp gối là căn chỉnh chính xác, cải thiện phạm vi chuyển động và định vị vị trí khớp nhân tạo thích hợp hơn nhờ vào đường mổ hoàn toàn chính xác.

Kỹ thuật này còn có thể áp dụng cho các trường hợp phức tạp như bệnh nhân béo phì, người có độ cong bất thường ở xương đùi, người biến dạng ngoài khớp của xương đùi hoặc xương chày, biến dạng nặng ở khớp gối…

 

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Đưa công nghệ thực tế ảo mắt thần vào thay khớp nhân tạo - Ảnh 1.

Phẫu thuật viện đeo kính để thực hiện phẫu thuật. Ảnh: BVCC

 

TS. Tăng Hà Nam Anh, Chủ tịch Hội nội soi khớp và Thay khớp Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh cho biết: "Nếu như một ngày, phẫu thuật viên chỉ mổ khoảng 2 ca bệnh, họ đủ sức khỏe và sự tập trung thì những quyết định trong phẫu thuật không có sự khác biệt so với máy móc. Tuy nhiên, thường một ngày tại các bệnh viện lớn, phẫu thuật viên phải xử lý từ 5 ca trở lên, thì tầm nhìn của con người cũng thiếu đi sự ổn định. Sự chính xác tuyệt đối của con người không thể bằng máy móc. Chính vì thế, "Mắt thần" sẽ giải quyết các vấn đề đó, đảm bảo các yếu tố định vị và chỉ định cắt đều chính xác tuyệt đối, không có sai sót… với từng người bệnh vốn có những kích thước cơ thể và hệ thống xương khớp khác nhau".

Cách đây vài năm, xu hướng sử dụng robot trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình là một bước tiến vượt bậc trong y khoa và nhiều bệnh viện tại Việt Nam đã cập nhật công nghệ này. Tuy nhiên, một khó khăn của việc sử dụng robot là độ chính xác của máy móc vẫn phụ thuộc vào việc nhập thông số, vị trí nằm phẫu thuật của bệnh nhân…

Với công nghệ mới thực tế ảo, được thiết kế nhỏ gọn như một cặp kính, đeo trực tiếp vào mắt phẫu thuật viên, sẽ tạo ra được một không gian linh hoạt, do chính con người điều khiển tùy biến, làm chủ hoàn toàn các thao tác trong quá trình phẫu thuật.

 

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Đưa công nghệ thực tế ảo mắt thần vào thay khớp nhân tạo - Ảnh 2.

Màn hình ảo được tích hợp ngay trên mắt phẫu thuật viên. Ảnh: BVCC

 

Đây là một công nghệ kỹ thuật cao bậc nhất thế giới, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, nâng cao hiệu quả và hiệu suất trong phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo, mở ra nhiều cơ hội cho người bệnh thoái hóa khớp gối đang ngày một nhiều không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thoái hóa khớp gối là do tuổi tác. Hầu hết mọi người khi lớn tuổi đều sẽ bị thoái hóa khớp. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến khớp bị thoái hóa ở độ tuổi sớm hơn, đó là: Thừa cân - béo phì; Di truyền; Chấn thương và Vận động cường độ cao quá nhiều (như ở các vđv chuyên nghiệp…). Người bị thoái hóa khớp thường sẽ bị đau khi vận động, hạn chế trong sinh hoạt. Khi thoái hóa khớp gối ở giai đoạn 4, bắt buộc người bệnh phải phẫu thuật thay khớp nhân tạo.

Năm 2021, cũng tại Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ chấn thương chỉnh hình đã thiết kế và đặt sản xuất riêng khớp gối nhân tạo với kích thước phù hợp chính xác cho cá thể người Việt Nam (thay vì sử dụng các khớp gối nhân tạo sẵn có theo chuẩn châu Âu). Nay, với hệ thống Mắt thần Navigation, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh lại đầu tư vào công nghệ, trang thiết bị để giúp các chuyên gia bác sĩ hàng đầu, nâng cao chất lượng chuyên môn, hiệu quả điều trị cao nhất; phù hợp với từng người bệnh Việt Nam ngay tại Việt Nam với chất lượng quốc tế.

Theo TS. Tăng Hà Nam Anh, với ứng dụng công nghệ này, cùng với trình độ của các chuyên gia y tế Việt Nam, đang tạo một dấu ấn mạnh mẽ trong khu vực và quốc tế trong lĩnh vực Nội soi khớp và thay khớp.

 

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/lan-dau-tien-tai-viet-nam-dua-cong-nghe-thuc-te-ao-mat-than-vao-thay-khop-nhan-tao-20220319150335109.htm


Theo Vtv.vn