Lần đầu tiên tìm thấy hóa thạch khủng long ở Campuchia

01-11-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Lần đầu tiên một hóa thạch khủng long được khai quật tại Campuchia trên đảo Koh Por thuộc tỉnh Koh Kong.

Hóa thạch này là một phần xương của chân khủng long, được khai quật ở xã Bak Khlang, huyện Mondul Seima, tỉnh Koh Kong giáp với tỉnh Preah Sihanouk.

Ông Hun Marady, giám đốc sở môi trường tỉnh Koh Kong, cho biết các nhà nghiên cứu đã dành khoảng một năm để nghiên cứu hóa thạch và từ những bằng chứng tìm được, họ đã kết luận đây là hóa thạch của một con khủng long.

Ông Marady chia sẻ thêm: “Sau khi phát hiện, chúng tôi quyết định không di chuyển hóa thạch vì nghiên cứu đang được tiến hành và nó phụ thuộc vào quyết định từ Bộ Môi trường. Theo các chuyên gia, hóa thạch là của một loài khủng long, nhưng là loài nào thì cần được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn."

Marady nói rằng ông không chắc con khủng long ban đầu có thể lớn đến mức nào, nhưng hóa thạch có kích thước tương tự như ống chân của một con voi.

Giám đốc văn phòng di sản tại bộ phận cộng đồng của Bộ Môi trường Lim Vanchan cho biết sau khi phát hiện, một nhóm các nhà khảo cổ học nghiên cứu hóa thạch đã đặt tuổi của nó từ 65 đến 190 triệu năm và nó đã được công nhận là phát hiện đầu tiên về loại này ở Campuchia.

Hóa thạch này có kích thước 20cm x 20cm và hiện đang nằm chìm trong đá. Nghiên cứu địa lý đã hỗ trợ xác định tuổi của khu vực nơi hóa thạch được tìm thấy, có nghĩa là nó có từ thời khủng long tồn tại.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world) – Vietkings


Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)