Lần đầu tiên trong lịch sử, cả bang California đã dùng 100% năng lượng tái tạo

08-05-2022

(kyluc.vn) Chưa đầy hai tuần sau khi đạt được tỉ lệ năng lượng tái tạo trên toàn lưới điện ở mức kỷ lục 97,6%, California đã cán một cột mốc quan trọng mới, với 100% điện của bang này được cung cấp bởi các nguồn năng lượng tái tạo trong một thời gian ngắn vào dịp cuối tuần.

Theo Cơ quan điều hành Hệ thống Độc lập California, bang đạt được thành tích này trong quãng thời gian 15 phút, từ 2 giờ 45 phút chiều đến 3 giờ chiều ngày Chủ nhật, 30/4, theo giờ California - đây cũng là lần đầu tiên toàn bang California được cấp điện hoàn toàn nhờ năng lượng tái tạo.

Trên thực tế, đây là điều khá bình thường ở những nơi có lưới điện quy mô nhỏ hơn, như ở Nam Úc, nhưng đối với California - một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời là một trong những nơi có lưới điện lớn nhất - cột mốc kể trên là vô cùng đặc biệt.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ bên dưới, khi nhu cầu điện của bang vượt mức 18GW vào khoảng 2 giờ 50 phút chiều, thì năng lượng tái tạo đã cung cấp tổng công suất điện là khoảng 18,6GW, so với chỉ hơn 2GW từ năng lượng hạt nhân, 2GW từ khí gas, và 9MW từ than đá.
 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

 

Vào thời điểm đó, phần lớn nguồn cung năng lượng tái tạo xuất phát từ hệ thống điện mặt trời của California, khoảng 12,4GW, trong khi 4,7GW là từ hệ thống điện gió. Số còn lại đến từ địa nhiệt, hydro, biogas, và biomass (chất thải nông nghiệp).

Nhiều bài viết trên các nền tảng mạng xã hội bao gồm Twitter và LinkedIn đã được đăng tải nhằm ăn mừng cột mốc đầu tiên vô cùng quan trọng này, nhưng chắc chắn chưa phải là lần cuối, khi mà bang California có kế hoạch sử dụng 60% năng lượng tái tạo vào năm 2030 và 100% không khí thải carbon vào năm 2045.

Cột mốc này được công bố trong bối cảnh California đang tranh cãi về tương lai của năng lượng hạt nhân tại bang này. Thống đốc Gavin Newsom dường như đang đứng trước áp lực phải kéo dài quãng thời gian hoạt động của nhà máy hạt nhân cuối cùng còn sót lại của bang.

Từ năm 2016, chính quyền bang đã đưa ra kế hoạch thay thế nhà máy Californa trong thập kỷ này bằng các trang trại điện mặt trời, điện gió, và các hệ thống lưu trữ pin, nhưng họ cũng đang cân nhắc xin một khoản vốn liên bang để kéo dài vòng đời của nó.

Trong lúc này, lượng điện bổ sung từ các nguồn năng lượng tái tạo tại bang California vẫn đang tiếp tục tăng lên, với 600MW điện mặt trời và 200MW điện gió sẽ được đưa vào lưới điện vào đầu tháng 6; đồng thời bang cũng sẽ tăng công suất trữ pin thêm 1,3GW, dự kiến tăng từ 2.700MW lên 4.000MW vào ngày 1/6.

Theo genk.vn (https://genk.vn/lan-dau-tien-trong-lich-su-ca-bang-california-da-dung-100-nang-luong-tai-tao-20220505010830131.chn)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ