Lần đầu tiên WHO tổ chức hội nghị về y học cổ truyền

19-08-2023

(kyluc.vn – worldmark.world) Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về y học cổ truyền đầu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã diễn ra vào ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2023 tại Gandhinagar, Gujarat, Ấn Độ. Hội nghị này được tổ chức cùng thời gian và địa điểm với cuộc họp cấp bộ trưởng y tế G20.

Hội nghị này được đồng tổ chức bởi WHO và Chính phủ Ấn Độ, quốc gia giữ chức chủ tịch G20 vào năm 2023. Đây là diễn đàn cho tất cả các bên liên quan trao đổi và đóng góp ý kiến về tác dụng của học cổ truyền đối với sức khỏe.

Ảnh minh họa

Trong nhiều thế kỷ, y học cổ truyền (YHCT) đã đóng góp vào cuộc sống khỏe mạnh của rất nhiều người. Y học cổ truyền đã đặt nền móng cho các văn bản y học. Theo WHO, khoảng 40% các dược phẩm ngày nay có nguồn gốc là sản phẩm tự nhiên và các loại thuốc mang tính bước ngoặt có nguồn gốc từ y học cổ truyền gồm có cả aspirin, artemisinin và các phương pháp điều trị ung thư ở trẻ em.

Hiện tại, 170 quốc gia thành viên đã báo cáo với WHO về việc sử dụng y học cổ truyền đồng thời mong muốn xây dựng cơ sở bằng chứng và dữ liệu để góp phần sử dụng YHCT an toàn và tiết kiệm.

Để đáp ứng nhu cầu và mối quan tâm ngày càng tăng này, WHO, với sự hỗ trợ của Chính phủ Ấn Độ, đã thành lập Trung tâm Y học Cổ truyền Toàn cầu của WHO vào tháng 3 năm 2022 nhằm kết hợp kiến thức cổ truyền và khoa học hiện đại vì sức khỏe và hạnh phúc của con người và cả hành tinh.

Theo Worldmark (worldmark.world)

https://worldmark.world/who-holds-worlds-first-traditional-medicine-summit-in-india/


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)