Lần ra mắt phi hành đoàn đầu tiên của công ty Blue Origin phá vỡ bốn kỷ lục thế giới

16-10-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Blue Origin đã phá nhiều kỷ lục thế giới với chuyến bay vũ trụ đầu tiên có phi hành đoàn vào tháng 7.

Sự kiện lịch sử này đã đưa người sáng lập Blue Origin, tỷ phú Jeff Bezos và ba người khác là Mark Bezos, Wally Funk và Oliver Daemen lên một chuyến bay dưới quỹ đạo Trái Đất trên tên lửa New Shepard của công ty.

Chuyến bay Blue Origin đã thiết lập vô số kỷ lục mới bao gồm đưa người lớn tuổi nhất thế giới bay lên vũ trụ, cặp anh em đầu tiên cùng lúc bay vào vũ trụ, người trẻ nhất bay vào vũ trụ và tàu vũ trụ dưới quỹ đạo đầu tiên chở khách trả phí.

New Shepard, tàu vũ trụ dưới quỹ đạo có thể tái sử dụng hoàn toàn của Blue Origin (được đặt theo tên của phi hành gia NASA Alan Shepard, người Mỹ đầu tiên trong không gian), cất cánh từ Địa điểm Khởi động 1 của công ty, gần Van Horn, Texas, vào ngày 20 tháng 7 lúc 9:11 sáng EDT (1311 GMT, 8:11 giờ địa phương). Chuyến bay kéo dài tổng cộng hơn 10 phút, đã đưa bốn hành khách đi qua Tuyến Kármán - một ranh giới không gian được quốc tế công nhận.

 

 

Funk, người sau này được mệnh danh là "Mercury 13", thuộc nhóm 13 phụ nữ nổi tiếng hiện nay đã hoàn thành khóa đào tạo y tế cho phi hành gia khi Mercury 7 của NASA hoàn thành khóa đào tạo chính thức, đã lập kỷ lục mới về người già nhất trong không gian. Ở tuổi 82, Funk đã phá kỷ lục do phi hành gia John Glenn của NASA nắm giữ trước đó, người 77 tuổi khi ông bay lên vũ trụ vào tháng 10 năm 1998 trong khuôn khổ sứ mệnh STS-95 của NASA trên tàu con thoi Discovery. Chuyến bay Blue Origin gần đây này cũng đánh dấu một kỷ lục cá nhân cho Funk, cuối cùng đã đạt được mục tiêu cả đời là lần đầu tiên bay lên vũ trụ.

Kỷ lục người lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ sau đó đã bị phá bởi nam diễn viên William Shatner trong chuyến bay của Blue Origin vào 12 tháng 10. William Shatner tham gia chuyến bay khi ở ngưỡng 90.

Là một phi công tiên phong, Funk cũng nắm giữ các kỷ lục khác, bao gồm nữ điều tra viên an toàn hàng không đầu tiên của Ban An toàn Giao thông Quốc gia, nữ giảng viên bay dân dụng đầu tiên tại Fort Sill, Oklahoma (một căn cứ của Quân đội Hoa Kỳ) và là nữ thanh tra đầu tiên tham gia Cơ quan Hàng không Liên bang.

 

 

Phi hành đoàn Blue Origin cũng bao gồm người trẻ nhất từng bay vào vũ trụ là Oliver Daemen. Trong thời gian tham gia chuyến bay, Oliver Daemen chỉ mới 18 tuổi. Blue Origin đã bán đấu giá chiếc ghế thứ tư cho một khách hàng ẩn danh. Người này đã trả 28 triệu đô la để có cơ hội này. Tuy nhiên, giữa công ty và người khách đã có một cuộc xung đột về lịch trình, vì vậy, Daemen đã giành được một vé trong chuyến bay.

Một kỷ lục khác được thiết lập với chuyến bay này là cặp anh em đầu tiên lên vũ trụ cùng nhau, vì Jeff và em trai của ông, Mark Bezos , đã bay trên tàu vũ trụ dưới quỹ đạo cùng một lúc.

"Kể từ khi tôi 5 tuổi, tôi đã mơ ước được du hành vào vũ trụ. Vào ngày 20 tháng 7, tôi sẽ thực hiện hành trình đó với em trai mình. Chuyến phiêu lưu vĩ đại nhất, với người bạn thân nhất của tôi", Jeff viết trên Instagram trước chuyến bay.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)