Làng Tuntou –“Thủ phủ đèn lồng” cổ truyền 300 năm nhộn nhịp đón Tết (Trung Quốc)

09-02-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Như mọi năm, cứ đến gần Tết âm lịch, làng đèn lồng Tuntou - nơi được mệnh danh là “Thủ phủ đèn lồng Trung Hoa” tọa lạc tại tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc lại tất bật hơn với hoạt động sản xuất tăng cường để kịp cung cấp sản phẩm ra thị trường.

 

 

Nơi đây nổi tiếng vì vẫn còn duy trì được nghề làm đèn lồng thủ công và lưu giữ nét tinh hoa văn hóa của Trung Hoa. Mỗi năm, làng Tuntou sản xuất khoảng 80 triệu chiếc đèn lồng truyền thống và đạt doanh thu hơn 160 triệu đô la, cung cấp khoảng 80% số đèn lồng phục vụ khắp các tỉnh thành Trung Quốc.

Nơi đây không phải là địa điểm của những nhà máy khổng lồ với dây chuyền sản xuất hiện đại, thay vào đó, những chiếc đèn lồng đỏ hình quả bí ngô tại ngôi làng được tỉ mẩn tạo hình, bọc vải, quét hồ, sơn thếp vàng bằng bàn tay điêu luyện của những nghệ nhân lành nghề.

 

 

Có khoảng 1.800 xưởng sản xuất quy mô hộ gia đình đang hoạt động tại đây. Mỗi hộ sẽ tập trung hoàn thành một bộ phận của đèn lồng như làm khung kim loại, bọc vải lụa đỏ, và vẽ chữ trang trí.

Làng đèn lồng Tuntou có lịch sử hình thành cách đây hơn 300 năm, khi ông tổ nghề của ngôi làng dâng tặng chiếc đèn lồng như một món quà cho vị Hoàng đế thời bấy giờ. Ngôi làng dần nổi tiếng, cho đến những năm 1980, khi nghề làm đèn lồng thủ công phát triển một cách nhanh chóng và dần trở thành nguồn thu nhập chính cho các hộ dân, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế địa phương. 

 

 

Những chiếc đèn lồng của làng Tuntou không chỉ có mặt trên khắp mọi con phố tại Trung Quốc, mà chúng còn được xuất khẩu sang Mỹ, Đông Nam Á và châu Âu để phục vụ cộng đồng người Hoa ở nước ngoài. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)