Lào, Thái Lan triển khai thanh toán QR xuyên biên giới

16-04-2024

(kyluc.vn - indochinakings.org) Ngày 3 tháng 4 năm 2024, một sự kiện đáng chú ý đã diễn ra tại tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào. Hai quốc gia Đông Dương, Lào và Thái Lan, đã chính thức khai trương hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR. Sự kiện này nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, thúc đẩy đổi mới và tiếp cận các dịch vụ tài chính vì lợi ích của người dân hai nước.

l.jpg

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lào, ông Bounleua Sinxayvoravong, và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, ông Sethaphut Suthiwartnarueput, cùng đông đảo cán bộ nhân viên ngành Ngân hàng hai nước Lào – Thái Lan đã tham dự buổi lễ.

Ông Bounleua Sinxayvoravong khẳng định việc sử dụng hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng đồng nội tệ giữa Lào và Thái Lan thông qua mã QR là bước tiến quan trọng trong sự phát triển của ngành tài chính Lào. Điều này không chỉ giúp thực hiện các giao dịch tài chính xuyên biên giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp, doanh nhân (MSMEs) và người tiêu dùng thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm chi phí và dễ dàng truy cập.

Hệ thống thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR không chỉ phù hợp với nỗ lực của ASEAN trong việc tiếp cận các dịch vụ tài chính nhằm giảm bớt sự chênh lệch giữa khu vực thành thị và nông thôn, mà còn được đánh giá là một bước tiến lớn trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của khu vực ASEAN.

Ảnh: Phạm Kiên/PV TTXVN tại Lào
 

Đến nay, Lào đã triển khai thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR với 2 quốc gia trong khu vực là Thái Lan và Campuchia. Sự kiện này không chỉ thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực mà còn mở ra cơ hội mới cho người dân hai nước trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương - Indochinakings.org


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương - indochinakings.org)