Lào và Thái Lan mừng lễ kỷ niệm 30 năm thành lập cây Cầu Hữu Nghị Lào-Thái đầu tiên

23-04-2024

(kyluc.vn - indochinakings.org) Ngày 21 tháng 4 năm 2024, một lễ kỷ niệm đặc biệt đã diễn ra nhằm chào mừng 30 năm ngày thành lập Cầu Hữu Nghị Lào-Thái đầu tiên. Cây cầu này nối liền Thái Lan và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào qua sông Mekong.

Lễ kỷ niệm đã được tổ chức bởi Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan, Parnpree Bahiddha-Nukara, cùng với Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào, Saleumxay Kommasith, và Robyn Mudie, Trợ lý Bộ trưởng đầu tiên, Phòng Đông Nam Á và Khu vực Chính, Bộ Ngoại giao và Thương mại của Úc.

Cầu Hữu Nghị Lào-Thái là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Mekong nối Thái Lan với Lào. Giá trị thương mại qua cây cầu này chiếm hơn 33% tổng thương mại biên giới giữa Thái Lan và Lào. Cây cầu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động kinh tế địa phương, kích thích đầu tư và tạo ra việc làm và thu nhập cho người dân ở cả hai bên sông Mekong.

Cầu Hữu Nghị Lào-Thái đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối các mạng lưới giao thông của hai quốc gia và khu vực. Đây là cây cầu hữu nghị duy nhất giữa Thái Lan và các quốc gia láng giềng có cả hệ thống đường bộ và đường sắt.

Thái Lan và Lào đang làm việc trên một dự án để xây dựng một cây cầu đường sắt mới cạnh cây cầu hiện tại để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên đường sắt qua biên giới. Dự án dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2026 và hoàn thành vào năm 2029.

Trung tâm vận chuyển đa phương thức cũng sẽ được phát triển ở cả hai bên của cây cầu, tại Ga Natha ở phía Thái, để xử lý cả hàng hóa đường bộ và đường sắt. Cầu đường sắt mới cũng sẽ kết nối với tuyến đường sắt tốc độ cao tương lai của Thái Lan từ Bangkok đến tỉnh Nong Khai. Sau lễ kỷ niệm, Parnpree cũng đã có cơ hội phỏng vấn với các phương tiện truyền thông về việc kỷ niệm 30 năm của cây cầu, quan hệ song phương của Thái và Lào.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương - Indochinakings.org

 


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương - indochinakings.org)