Lễ hội Pingxi: Độc đáo lễ hội thả đèn trời điều ước vào năm mới âm lịch của Đài Loan

30-01-2020

Lễ hội đèn lồng của Đài Loan là một lễ hội truyền thống và được tổ chức hằng năm vào dịp Tết Nguyên Tiêu như một cách để chào đón năm mới sang.

Vào dịp này, người dân Đài Loan thường sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, bao gồm lễ hội thả đèn lồng, đèn trời và bắn pháo hoa lung linh khắp các vùng miền của Đài Loan. Một trong những điểm nhấn đặc sắc nhất đó chính là lễ hội thả đèn trời.

Lễ hội đèn trời Pingxi là lễ hội lớn nhất, hoành tráng nhất và rực rỡ nhất trong số các lễ hội đèn ở Đài Loan. Đặc biệt đây cũng chính là lễ hội được nhiều du khách mong chờ khi có cơ hội đến du lịch tại đây.

Chuyện kể lại rằng, ngày xưa có một ngôi làng cổ bị bọn cướp biển tấn công cướp bóc, người dân trong làng đã phải chạy lên núi cao để trốn.

Đúng ngày 15 tháng Giêng bọn cướp biển đã rút đi, để báo hiệu ngôi làng đã an toàn và người dân có thể trở về nhà người ta đã thả đèn trời để thông báo. Từ đó đúng vào ngày này người dân địa phương vẫn giữ tục lệ thả đèn trời báo hiệu sự bình an.

Đến Pingxi (thuộc phố cổ Thập Phần) trong những ngày đầu năm mới này, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình vào không khí vui tươi và nhộn nhịp của lễ hội đèn trời của Đài Loan. Lễ hội đèn trời này hay còn được nhiều người gọi là lễ hội thả đèn Khổng Minh.

Những chiếc đèn này được làm bằng giấy gạo dầu trên một cái khung bằng tre với nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi màu đèn sẽ tượng trưng cho sức khỏe, bình an, tài sản, công danh…

Tham gia vào lễ hội bạn sẽ được thỏa thích ngắm nhìn hàng nghìn chiếc đèn lồng lung linh với đủ các loại kích cỡ được thắp lên bằng ngọn nến đỏ rực sáng bừng lên trong đêm tối. Trên những chiếc đèn lồng này mọi người sẽ cùng nhau viết lên những điều ước rồi thả chúng bay lên bầu trời.

Nếu đèn bay lên càng cao thì những điều ước được ghi trên đèn sẽ được thần tiên nhìn thấy và giúp đỡ để trở thành hiện thực. Đến đây du khách cũng có thể sắm cho mình một chiếc đèn lồng với mức giá trung bình để hòa cùng dòng người tham gia vào lễ hội truyền thống vô cùng thú vị này.

Tuy nhiên có một số lưu ý nhỏ là vì lễ hội này là một hoạt động lớn của người dân Đài, nên nếu muốn được tham gia hãy tranh thủ đến đây sớm bởi du khách có thể hoàn toàn bị kẹt trong dòng người đông đúc đang đổ dồn về đây.

Bên cạnh đó khoảnh khắc khi những chiếc đèn trời được thả lên cao vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn, việc chuẩn bị thêm cho mình chiếc máy ảnh hoặc điện thoại chụp ảnh đẹp để kịp ghi lại những hình ảnh lung linh này của bầu trời Đài Bắc là điều cần thiết.

Hơn nữa, khi mua đèn trời để tham gia vào lễ hội, đừng quên viết điều ước của mình lên đó.

Ngoài ra, lễ hội đèn ở đây còn thú vị hơn với ẩm thực Pingxi. Vào mùa lễ hội đèn lồng này, bánh trôi nước chính là món ăn truyền thống đặc trưng ở đây. Trước những bát bánh trôi nước sóng sánh và thơm lừng với nhiều hương vị hấp dẫn, chắc hẳn sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Bên cạnh món bánh trôi nước, du khách cũng có thể thưởng thức thêm món bánh bao, một món ăn phổ biến và là truyền thống của người dân xử Đài – mang ý nghĩa đoàn viên, cầu mong sự hạnh phúc hoặc các món ăn hấp dẫn khác như bột chiên, thịt nướng, mì và trà…

Theo Bùi Xuân (Nguồn: efly.vn)

 


Kiến Trung (sưu tầm) (nguồn ảnh: internet)