Levi's thử nghiệm các mẫu quần áo do AI thiết kế nhằm tăng tính đa dạng

29-03-2023

(kyluc.vn) Thương hiệu denim tuyên bố công nghệ này sẽ được sử dụng để 'bổ sung cho người mẫu' thay vì thay thế hoàn toàn.

Levi's sẽ bắt đầu thử nghiệm các mẫu quần áo do AI tạo ra vào cuối năm nay nhằm đa dạng hóa trải nghiệm mua sắm trực tuyến của công ty denim mang tính biểu tượng. Thử nghiệm theo kế hoạch đã được tiết lộ vào tuần trước cùng với sự hợp tác của Levi với Lalaland.ai, một studio thời trang kỹ thuật số chuyên tạo ra các mẫu thời trang thực tế do AI tạo ra.

 

Hình ảnh minh hoạ. Nguồn: internet 

Hiện tại, hầu hết các sản phẩm được quảng cáo trên ứng dụng hoặc trang web của Levi’s chỉ có thể được xem trên một mẫu quần áo duy nhất. Các mẫu quần áo AI được tạo ra bởi sự hợp tác này cho phép khách hàng xem một mặt hàng quần áo trông như thế nào trên vô số mẫu trải rộng trên nhiều loại cơ thể, độ tuổi, kích cỡ và tông màu da. Về lý thuyết, điều đó sẽ giúp ích cho những người tiêu dùng đang thất vọng các mặt hàng quần áo không được mô phỏng theo cơ thể giống với cơ thể của họ.

Điều đó nghe có vẻ tuyệt vời trên giấy tờ, nhưng thông báo này để lại một số câu hỏi chưa được trả lời. Levi's không cho biết các mô hình AI sẽ khả dụng trên nền tảng nào hoặc bản thân các mô hình đó có thể tùy chỉnh cho người dùng hay không. Công ty cũng tuyên bố điều này sẽ “bền vững” hơn nhưng không giải thích bằng cách nào. Chúng tôi đã liên hệ với Levi's để làm rõ và sẽ cập nhật nếu chúng tôi nhận được phản hồi.

Ngoài ra còn có câu hỏi về số lượng mô hình thực có thể bị ảnh hưởng bởi thử nghiệm. Levi's đã cố gắng cắt giảm chi phí hoạt động và tiết kiệm tiền trong những năm gần đây, sa thải 800 nhân viên vào năm 2022 và 700 nhân viên vào năm 2020. Trong thông cáo báo chí của mình, Levi's cho biết họ không coi các mô hình do AI tạo ra là "giải pháp duy nhất" để thúc đẩy sự đa dạng, công bằng và hòa nhập và rằng nó không tìm cách thay thế các mô hình thực bằng công nghệ — thay vào đó tuyên bố rằng các mô hình do AI tạo ra sẽ “bổ sung cho các mô hình con người” để tạo ra trải nghiệm mua sắm “cá nhân” hơn cho khách hàng của mình.

Các công ty khác cũng đã áp dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) để giúp người tiêu dùng hình dung quần áo sẽ trông như thế nào trên cơ thể của chính họ. Tháng 9 năm ngoái, Walmart đã giới thiệu trải nghiệm Be Your Own Model cho phép người dùng thử quần áo ảo bằng ảnh của chính họ và công nghệ AR. Amazon Fashion cũng đã hợp tác với Snap vào năm ngoái, cung cấp cho người dùng Snapchat khả năng tạo mẫu ảo cho kính và kính râm có thương hiệu bằng bộ lọc AR.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)