Lộ diện phi hành gia khuyết một chân đầu tiên trên thế giới

25-11-2022

(kyluc.vn) Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) hôm 23/11 (giờ địa phương) đã công bố danh tính của người được chọn để được tào tạo trở thành phi hành gia khuyết tật đầu tiên trên thế giới, nhằm mục đích mang lại sự đa dạng trong công cuộc du hành vũ trụ.

Cựu vận động viên Paralympic người Anh John McFall sẽ chính thức trở thành người khuyết tật đầu tiên trên thế giới được chọn tham gia khóa đào tạo phi hành gia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). 

Theo ESA, ông John McFall sẽ được đào tạo khoá học cơ bản kéo dài 12 tháng tại Trung tâm Phi hành gia châu Âu ở Cologne (Đức) vào mùa Xuân năm 2023.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

"Đó có thể là một trải nghiệm khá quay cuồng với người mới như tôi. Vì khuyết tật nên tôi chưa bao giờ nghĩ rằng việc mình trở thành phi hành gia là khả thi, nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức. Các bạn trẻ thân mến, khoa học dành cho tất cả mọi người và du hành vũ trụ cũng vậy", McFall chia sẻ.

McFall buộc phải cắt bỏ chân phải vào năm 19 tuổi sau một tai nạn xe máy. Không bỏ cuộc, năm 2008, anh giành được huy chương đồng ở hạng mục chạy nước rút 100 mét tại Paralympic 2008 ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Sau đó, anh làm việc với vai trò một chuyên gia chấn thương và chỉnh hình ở miền Nam nước Anh. 

Các nhà khoa học cho biết, ở trên Trái Đất, mục đích của các bộ phận giả là cung cấp trọng lực và hỗ trợ cân bằng trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, ở môi trường không trọng lực trong không gian, những khác biệt về khuyết tật thể chất của con người sẽ biến mất. Đặc biệt, trong môi trường không trọng lực của tàu vũ trụ, những người sử dụng chân giả có thể sẽ lợi thế hơn, bởi bộ phận này có thể được kết nối chắc chắn với điểm cố định. 

Được biết, với việc giới thiệu 17 ứng cử viên phi hành gia trong đó có McFall, đây là đợt tuyển dụng đầu tiên của ESA trong hơn một thập kỷ, nhằm mục đích mang lại sự đa dạng trong công cuộc du hành vũ trụ. 

Trước đó, ESA thông báo sẽ tăng ngân sách đáng kể cho công cuộc chinh phục không gian. Tổng Giám đốc ESA Josef Aschbacher cho hay, cơ quan này sẽ nhận được tổng cộng 17,5 tỷ USD từ 22 quốc gia thành viên ESA, nhằm đào tạo và triển khai việc khám phá Mặt Trăng và Sao Hoả. Ngoài ra, ESA vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động của Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS cho đến năm 2030.

Theo cand.com.vn (https://cand.com.vn/Chuyen-kho-tin-nhung-co-that-goc/lo-dien-nguoi-se-tro-thanh-phi-hanh-gia-khuyet-tat-dau-tien-tren-the-gioi)