Loài hoa lớn nhất thế giới nở rộ thu hút khách tham quan tại Úc

11-01-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Loài hoa Titan arum phát ra mùi hôi để thu hút các loài thụ phấn, nhưng tại các vườn thực vật, nó thu hút hàng nghìn du khách đến chứng kiến loài hoa hiếm có này.

Một loài hoa xác chết tỏa ra mùi hôi thối có thể bay hàng km để thu hút ruồi thịt, ong và bọ cánh cứng ăn thịt, vừa nở rộ trong vườn bách thảo Adelaide. Nó chỉ nở hoa vài năm một lần và chỉ trong khoảng 48 giờ, để thu hút những con côn trùng đã mang trên mình phấn hoa của một bông hoa xác chết khác.

Ảnh minh họa  Nguồn ảnh: Internet

Bản thân sự quý hiếm của loài cây này và sự ra hoa của nó đã khiến hàng ngàn người đến khu vườn xếp hàng hàng giờ chỉ để thử một hơi mùi hôi thối của nó.

Loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng, Titan arum, có nguồn gốc từ Sumatra ở Indonesia, có thể trông giống như một bông hoa nhưng nó thực sự là một cụm hoa - một cụm hoa trên một cuống. Nó có thể cao hơn 2 mét, nặng tới 150kg và mùi của nó thường được ví như mùi chuột chết.

Người phụ trách nhân giống cây trồng tại các vườn bách thảo, Matt Coulter, cho biết khí độc khi cây ở trong nhà kính đủ dày để khiến ông bịt mũi.

Nạn phá rừng nhiệt đới để lấy dầu cọ ở Indonesia đã khiến số lượng hoa xác chết trong tự nhiên giảm xuống dưới 1.000 và nó được liệt vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2018. Trong nỗ lực bảo tồn loài này, Indonesia đã gửi hạt giống đến các vườn thực vật và Coulter hiện đã bắt đầu nhân giống nhiều cây hơn từ việc cắt lá.

Sau khi hoa Titan arum tàn, củ ngầm sẽ không hoạt động trong vòng một năm trước khi xuất hiện trở lại dưới dạng lá. Cứ vài năm một lần, nó sẽ lại nở ra một bông hoa xác chết khác.

Theo World Mark (worldmark.world)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)