Malta mở công viên khảo cổ dưới vùng nước sâu đầu tiên trên thế giới

03-04-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Malta thuộc quần đảo Địa Trung Hải và là điểm đến lặn hàng đầu thế giới đang khai trương Công viên Khảo cổ Tower Wreck Deepwater.

Công viên khảo cổ tiên tiến này, công viên đầu tiên thuộc loại này, được thực hiện bởi Quỹ Sân bay Malta và Di sản Malta và sẽ được ra mắt vào mùa xuân này. Công viên dưới nước mới nằm ở Vịnh Xlendi ở góc tây nam của hòn đảo chị em Gozo của Malta.

Ảnh minh họa  Nguồn: Internet

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1993, khu vực khảo cổ học nước sâu này, có diện tích 67.000 mét vuông (khoảng 42 dặm), sẽ cho phép các nhà nghiên cứu quốc tế và thợ lặn khám phá lịch sử của Malta từ một góc nhìn khảo cổ học dưới biển sâu hoàn toàn khác. Công viên biển sẽ trưng bày hàng ngàn hiện vật cổ xưa, chẳng hạn như vò hai quai và bình, có niên đại khoảng 2.300 năm, và di sản thiên nhiên dưới dạng các mỏm đá hình thành từ các rạn san hô đã tuyệt chủng.

Ngoài ra, trang web Underwater Malta sẽ giúp tất cả mọi người có thể truy cập địa điểm khảo cổ dưới nước sâu thông qua các video, hình ảnh và mô hình 3D 360 độ, đây là một bảo tàng ảo về các địa điểm khảo cổ dưới nước của quần đảo. Công viên biển sẽ là địa điểm của một bảo tàng nhỏ v���i một số triển lãm và đoạn phim video về công viên khảo cổ dưới đáy biển. Bộ trưởng Bonnici của Malta tuyên bố: “Thông qua bảo tàng ảo này, nhiều người hơn có thể khám phá di sản văn hóa dưới nước của chúng ta và đánh giá cao các địa điểm độc đáo trong vùng biển của chúng ta.”

Theo World Mark (worldmark.world)  


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)