Mattel, Mỹ ra mắt búp bê Barbie mắc hội chứng Down đầu tiên nhằm chống lại sự kỳ thị

28-04-2023

(kyluc.vn) Công ty đồ chơi sản xuất búp bê này đã nghiên cứu rất kỹ các bệnh nhân mắc chứng Down để cho ra mắt mẫu đồ chơi sát với thực tế nhất.

Mattel là một công ty sản xuất đồ chơi của Mỹ và được thành lập từ năm 1945, một trong những sản phẩm đồ chơi nổi tiếng và quen thuộc của công ty này là búp bê Barbie. Gần đây, tập đoàn chuẩn bị tung ra một mẫu búp bê Barbie mới thuộc dòng sản phẩm Barbie Fashionista, sản phẩm đồ chơi có mục đích là giúp trẻ em nhận thức được các hình thái khác nhau của vẻ đẹp, đồng thời xóa bỏ những hành vi kỳ thị người khiếm khuyết về thể chất.

Động thái mới nhất này của Mattel đồng thời khích lệ và động viên những trẻ em mắc hội chứng Down. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ, khoảng 6.000 trẻ sinh ra ở Mỹ mỗi năm mắc hội chứng Down, khiến nó trở thành một trong những căn bệnh về nhiễm sắc thể phổ biến nhất tại nước này.

 

 

Nguyên nhân gây ra hội chứng Down là do sự dư thừa nhiễm sắc thể số 21, dẫn đến chậm phát triển nhận thức cùng những khác biệt về mặt thể chất.

Ellie Goldstein, một người mẫu Anh quốc mắc hội chứng Down, đã xuất hiện trong một chiến dịch quảng cáo với dòng búp bê Barbie mới. Nữ người mẫu không giấu được niềm vui, cô nhận định: “Điều quan trọng là chúng ta cần tôn trọng sự khác biệt của nhau. Mọi người nên biết rằng ngoài kia vẫn còn rất nhiều người như chúng tôi”.

Với sản phẩm Barbie Fashionista lần này, Mattel đã hợp tác với Hiệp hội Hội chứng Down Toàn quốc tại Mỹ nhằm thiết kế chính xác hình dạng, đặc điểm, quần áo và phụ kiện cho búp bê giống với người mắc hội chứng Down. Khuôn mặt tròn hơn, đôi tai nhỏ hơn, sống mũi phẳng và đôi mắt xếch hình quả hạnh nhân. 

Ngoài ra, lòng bàn tay của búp bê có một đường chỉ tay lớn cắt ngang qua - đặc trưng của người mắc hội chứng Down. Thêm vào đó, búp bê cũng đeo một nẹp chỉnh hình màu hồng cùng đôi giày thể thao có khoá kéo tượng trưng cho một số trẻ em mắc hội chứng Down phải dùng nẹp để hỗ trợ bàn chân. 

Theo cafebiz.vn (https://cafebiz.vn/bup-be-barbie-mac-hoi-chung-down-dau-tien-tren-the-gioi-tro-thanh-dai-dien-moi-cua-ve-dep-da-dang)