Mẫu xe tự hành thông minh cấp độ 4 đầu tiên của Việt Nam chính thức ra mắt

04-05-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Phenikaa Group, một tập đoàn đa lĩnh vực vừa giới thiệu nguyên mẫu xe tự hành cấp 4, phương tiện tự lái thông minh đầu tiên của Việt Nam.

Xe được trang bị các chức năng thông minh, trí tuệ nhân tạo (AI) và các tiến bộ như bản đồ 2D / 3D, cảm biến Lidar, SLAM (công nghệ bản đồ và bản đồ hóa đồng thời), máy học (machine learning).

 

 

Nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), xe tự hành có thể biết được phía trước là người hay vật. Trong quá trình di chuyển, xe tự động nhận diện làn đường, cảnh vật, người đi đường và xử lý nhanh trong từng tình huống như dừng xe khi có biển báo, người qua đường, các khúc cua, nhờ camera và cảm biến laser. Dữ liệu thu thập càng nhiều, khả năng nhận diện của xe càng cao. Các đặc điểm về người, địa hình, biển báo được xử lý trên mô hình AI nhóm tự phát triển.

 

 

Xe tự lái thân thiện với môi trường cũng có gần 40 tính năng tự lái cấp độ 4 dựa trên tiêu chuẩn của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE International), trong đó cấp độ 5 là cao nhất. Phương tiện tự hành thông minh của Phenikaa không cần người lái và người dùng có thể điều khiển phương tiện thông qua một ứng dụng tùy chỉnh.

 

 

Nó vẫn cần phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm hơn nữa về độ an toàn và tại các địa điểm khác nhau, cũng như nghiên cứu thêm để giảm chi phí sản xuất trước khi đưa ra thị trường. Với cơ sở hạ tầng, công nghệ và các quy định hiện hành ở Việt Nam, có thể mất một thời gian nữa xe mới có thể được sử dụng trên đường.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)