Máy bay lớn nhất thế giới thử nghiệm chở phương tiện siêu thanh

01-11-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Stratolaunch, nhà chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới, đã lần đầu tiên bay thử một nguyên mẫu của phương tiện siêu thanh Talon được phóng từ máy bay có sải cánh lớn nhất thế giới Roc vào ngày thứ Sáu (28 tháng 10).

Chiếc máy bay Roc, có sải cánh dài hơn cả sân bóng đá, đã chở phương tiện thử nghiệm Talon-A (TA-0) lên bầu trời phía trên sa mạc Mojave của California trong một chuyến bay đã chứng minh chiếc máy bay khổng lồ của Stratolaunch thực sự có thể chở các phương tiện siêu thanh thử nghiệm khi nó được thiết kế để phóng từ giữa không trung.

Nguồn: Flickr

Stratolaunch's Roc đã cất cánh từ Cảng hàng không và vũ trụ Mojave với độ cao 8,5 mét. Nguyên mẫu phương tiện Talon gắn vào một cột tháp ở tâm của cánh máy bay khổng lồ dài 117 m. Chuyến bay chỉ kéo dài hơn 5 giờ và đạt độ cao tối đa 7.000 m, công ty cho biết thêm rằng cuộc thử nghiệm đã đáp ứng tất cả các mục tiêu của nó.

Công ty Stratolaunch thành lập vào năm 2011 bởi nhà đồng sáng lập Microsoft Paul Allen để phóng tên lửa vào không gian từ khí quyển. Allen qua đời vào năm 2018, chỉ 6 tháng trước chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Roc vào tháng 4/2019. Công ty đang phát triển hàng loạt phương tiện Talon để thử nghiệm bay siêu thanh ở tốc độ lên tới Mach 6 (7.408 km/h). Chuyến bay hôm 28/10 với TA-0 đánh dấu lần bay th��� 8 của máy bay Roc.

Nếu thử nghiệm phóng tiếp theo vào tháng 12 thành công, Stratolaunch sẽ phóng phương tiện siêu thanh hoàn chỉnh đầu tiên của mình, Talon-A TA-1, vào năm 2023. Họ cũng đang chế tạo hai chiếc phương tiện siêu âm tiếp theo, TA-2 và TA-3, được thiết kế hoàn toàn có thể tái sử dụng.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)