Máy bay siêu thanh có tốc độ nhanh hơn Concorde được ra mắt

27-11-2016

(Vietkings)Mẫu máy bay mới này có thể bay thẳng từ London, Anh đến New York, Mỹ trong vòng vỏn vẹn 3 tiếng 15 phút

Chiếc XB-1, với biệt danh ‘Baby Boom’ này là một loại máy bay siêu âm mới, hứa hẹn khả năng di chuyển tại mức vận tốc 2.300km/giờ, tức gấp 2 lần tốc độ âm thanh. Nó có thể sẽ trở thành máy bay thương mại nhanh nhất thế giới từng được sản xuất, cung cấp cho hành khách một dịch vụ di chuyển siêu âm “vừa túi tiền”.

 

 

 

Chiếc máy bay này có sức chứa lên đến 40 hành khách. Nó đã nhận được sự hậu thuẫn và ủng hộ của tỉ phú Richard Branson, chủ tịch tập đoàn Virgin, trong đó bao gồm hãng hàng không Virgin Atlantic và hãng du hành vũ trụ Virgin Galactic.

“Từ lâu tôi vẫn luôn hứng thú với các sáng kiến trong lĩnh vực hàng không và sự phát triển của các chuyến bay thương mại tốc độ cao”, nhà sáng lập tập đoàn Virgin nói. “Là một nhà sáng chế trong lĩnh vực du hành không gian, việc Virgin hợp tác với Boom [hãng sản xuất XB-1] là một quyết định dễ dàng. Chúng tôi phấn khích khi được quyền mua 10 khung máy bay đầu tiên từ Boom”.

 

 

 

Lợi thế của loại máy bay này là sử dụng các công nghệ có sẵn đã được các nhà làm luật thông qua, thay vì tự mình phát triển công nghệ mới như Boeing và Lockheed Martin.

Việc phát triển mẫu máy bay mới này đã nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật và sản xuất, bên cạnh hỗ trợ bay thử nghiệm và vận hành, từ Spaceship Company, trực thuộc Virgin Galactic.

Blake Scholl, CEO và nhà sáng lập hãng Boom, nói: “60 năm sau buổi bình minh của kỷ nguyên hàng không, chúng ta vẫn đang bay tại mức vận tốc từ những năm 1960.

“Các nhà thiết kế Concorde [máy bay siêu âm thương mại đầu tiên trên thế giới] không có công nghệ để hiện thực hóa việc du hành siêu âm tại mức giá phải chăng, nhưng hiện chúng tôi đã có thể làm được điều này”, ông nói, đồng thời cho biết công ty đang hướng tới việc tiến hành chuyến bay đầu tiên vào cuối năm sau.

Quá trình bay thử nghiệm sẽ được tiến hành gần Căn cứ Không quân Edwards ở miền nam California

 


Duy Nghĩa - kyluc.vn ( nguồn: The Independent)