Morocco trở thành đội bóng Ả Rập đầu tiên tham dự tứ kết World Cup

08-12-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia Ả Rập đã tạo ra đội vào tứ kết đầu tiên của thế giới Ả Rập.

Morocco hay Ma-rốc trở thành quốc gia châu Phi thứ tư lọt vào tứ kết giải bóng đá lớn nhất thế giới sau khi đánh bại Tây Ban Nha 3-0 trong loạt sút luân lưu sau khi hòa 0-0 trong hiệp phụ.

Đây chỉ là lần thứ 2 người Morocco tham gia trận đấu loại trực tiếp tại World Cup, sự kiện được tổ chức lần đầu tiên ở Trung Đông trong lịch sử gần 100 năm của giải.

Nguồn ảnh: Public domain

Morocco, cũng lọt vào vòng 16 đội tại World Cup 1986 ở Mexico, cũng là đội duy nhất ngoài châu Âu hoặc Nam Mỹ lọt vào vòng 8 đội ở Qatar.  Cameroon, Senegal và Ghana là những quốc gia châu Phi duy nhất lọt vào tứ kết World Cup. Không ai trong số ba đội tiến được vào bán kết.

Trận đấu diễn ra căng thẳng và không có bàn thắng cho đến khi kết thúc hiệp phụ, kết thúc bằng loạt sút luân lưu, trong đó Ma-rốc ghi 3/4 bàn và giữ sạch lưới hoàn toàn. Danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận được trao cho thủ môn Ma-rốc Yassine Bounou, người đã có màn trình diễn xuất sắc trong suốt trận đấu và cản phá được hai trong số ba quả phạt đền của Tây Ban Nha trong loạt đá luân lưu.

Đội Morocco khởi đầu mạnh mẽ trong hiệp một và có nhiều hơn m���t khoảnh khắc nguy hiểm, nhưng Tây Ban Nha của Luis Enrique, nổi tiếng với kỹ thuật tiki-taka, đã duy trì quyền kiểm soát bóng cao hơn trong suốt hiệp một. Dù gần như đuối sức trong hiệp hai, 4 sự thay người đã vực dậy tinh thần của Maroc và họ đã giữ được hàng thủ chắc chắn.

Người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới đang ăn mừng tính chất bất ngờ của chiến thắng này, và từ xa về phía tây như Morocco đến xa về phía đông như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, người xem Ả Rập và châu Phi đang ăn mừng như thể đó là của riêng họ.

Morocco hiện là đội Ả Rập và châu Phi cuối cùng còn lại trong giải đấu kể từ khi Senegal bị Anh loại vào ngày 4 tháng 12. Họ sẽ đấu với Bồ Đào Nha, đội đã đủ điều kiện sau khi đánh bại Thụy Sĩ, vào ngày 10 tháng 12.

 

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)