Mỹ cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Novavax

18-07-2022

(kyluc.vn) Vaccine của Novavax từng là một trong những ứng cử viên tiềm năng trong cuộc đua phát triển vaccine ngừa COVID-19 khi dịch bệnh mới bùng phát trên toàn cầu.

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 13/7 đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng Novavax cho người từ 18 tuổi trở lên, cung cấp thêm một lựa chọn vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ.

Vaccine của Novavax từng là một trong những ứng cử viên tiềm năng trong cuộc đua phát triển vaccine ngừa COVID-19 khi dịch bệnh mới bùng phát trên toàn cầu.

 

Tuy nhiên, vaccine này "chậm chân" hơn các vaccine khác do nhiều tháng chậm trễ liên quan vấn đề phát triển và sản xuất.

Vaccine ngừa COVID-19 do công ty Novavax của Mỹ sản xuất đã được cấp phép sử dụng ở hàng chục nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc, Indonesia, Australia, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada...

Trong khi đó tại Mỹ, trước khi vaccine của Novavax được cấp phép, chỉ có 3 loại vaccine ngừa COVID-19 được phép sử dụng là vaccine của các hãng Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson.

Trong một tuyên bố, Ủy viên FDA Robert Califf nêu rõ việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Novavax "cung cấp cho người Mỹ trưởng thành chưa tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 nào thêm một lựa chọn đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của FDA về độ an toàn, tính hiệu quả và chất lượng sản xuất."

Vaccine của Novavax được bào chế theo công nghệ thông thường hơn so với các vaccine được bào chế theo công nghệ mRNA.

Vaccine này gồm 2 mũi tiêm cơ bản cho người trưởng thành, mỗi mũi tiêm cách nhau 3 tuần.

Vaccine của Novavax có chứa protein gai của virus SARS-CoV-2 và tá dược Matrix-M, có tác dụng kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Đây là phương thức bào chế vaccine phòng ngừa các bệnh phổ biến khác, trong đó có viêm gan.

Vaccine của Novavax được chứng minh có hiệu quả 90% phòng ngừa COVID-19 trong các thử nghiệm được tiến hành trước khi xuất hiện các biến thể Delta và Omicron của virus SARS-CoV-2.

Tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở người trưởng thành tại Mỹ hiện đang chững lại ở mức khoảng 77%.

Chính phủ Mỹ trong tuần này thông báo đã mua 3,2 triệu liều vaccine của Novavax căn cứ dự kiến FDA sẽ cấp phép sử dụng vaccine này.

Theo vietnamplus.vn (https://www.vietnamplus.vn/my-cap-phep-su-dung-vaccine-ngua-covid19-cua-hang-novavax/805665.vnp)