Mỹ công bố kế hoạch chi tiết chia 55 triệu liều vắc xin

23-06-2021

(uskings.us) Sau khi công bố kế hoạch tặng 25 triệu liều đầu tiên trong số 80 triệu liều vắc xin COVID-19 tặng trước cuối tháng 6, Mỹ tiếp tục công bố kế hoạch tặng 55 triệu liều còn lại. Việt Nam nằm trong số những nước được nhận.

Ngày 21-6 (giờ Mỹ), Nhà Trắng đã công bố kế hoạch tặng 55 triệu liều vắc xin COVID-19, trong đó nêu những quốc gia nào sẽ được nhận.

Đây là một phần trong cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc tặng 80 triệu liều vắc xin COVID-19 cho thế giới trước cuối tháng 6. Trước đó, hôm 3-6, Mỹ đã công bố kế hoạch tặng 25 triệu liều vắc xin đầu tiên.

Trong 55 triệu liều vắc xin trên, khoảng 41 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn. Trong 41 triệu liều này, khoảng 14 triệu liều dành cho các nước ở Mỹ Latin và vùng Caribê, khoảng 16 triệu liều dành cho châu Á, số còn lại dành cho châu Phi.

 

 

Tại châu Á, danh sách những quốc gia/vùng lãnh thổ được chia sẻ từ 16 triệu liều trên gồm: Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Bhutan, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan, Campuchia và các đảo Thái Bình Dương.

14 triệu liều còn lại - chiếm 25% trong số 55 triệu liều trên - sẽ được chia sẻ với "những bên ưu tiên trong khu vực và các bên tiếp nhận khác". Trong đó có Colombia, Argentina, Haiti, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Nam Phi, Nigeria, Ai Cập, Jordan, Iraq, Yemen, Tunisia, Oman, Bờ Tây và Dải Gaza, Ukraine, Kosovo, Georgia, Moldova...

Nhà Trắng cho biết loại vắc xin và số lượng vắc xin tặng cụ thể sẽ được công bố sau.

"Trong bối cảnh chúng tôi tiếp tục chiến đấu chống đại dịch COVID-19 trong nước và làm việc để chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới, Tổng thống Biden đã hứa hẹn rằng nước Mỹ sẽ là kho vắc xin dành cho thế giới" - Nhà Trắng nhắc lại.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh nguồn cung vắc xin của Mỹ đang vượt nhu cầu ở nước này. Tại xứ sở cờ hoa, đã có khoảng 65% người trưởng thành Mỹ hiện đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ