Mỹ đạt đột phá trong công nghệ nhiệt hạch, tiến gần đến nguồn năng lượng vô tận

14-12-2022

(kyluc.vn) Đột phá trong công nghệ nhiệt hạch của các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore giúp con người tiến gần hơn tới nguồn năng lượng vô tận, an toàn và sạch.

Năng lượng nhiệt hạch từ lâu đã được coi như một công cụ để chống biến đổi khí hậu. Theo Washington Post, vào hôm 13/12, Bộ Năng lượng Mỹ dự kiến sẽ công bố một cột mốc lịch sử trong quá trình phát triển năng lượng nhiệt hạch: mức năng lượng ròng dương. 

Financial Times cho biết, phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore tại bang California, đã sử dụng tia laser mạnh nhất thế giới để bắn phá những hạt hydro (H) ở trạng thái plasma, và đạt được mức năng lượng ròng dương (năng lượng sinh ra lớn hơn năng lượng tiêu hao) trong hai tuần qua.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Kết quả thí nghiệm sẽ là một bước tiến lớn trong cuộc tìm kiếm kéo dài nhiều thập niên nhằm giải phóng một nguồn năng lượng sạch vô tận, có thể giúp chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Các nhà nghiên cứu đã cố tái tạo phản ứng tổng hợp hạt nhân - tái tạo sự hợp nhất cung cấp năng lượng cho mặt trời. 

Phản ứng tổng hợp hạt nhân xảy ra khi hai hay nhiều nguyên tử được hợp nhất thành một nguyên tử lớn hơn. Đây là một quá trình tạo ra một năng lượng khổng lồ dưới dạng nhiệt. Không giống như phản ứng phân hạch hạt nhân vốn cung cấp năng lượng điện cho toàn thế giới, phản ứng tổng hợp hạt nhân không tạo ra chất thải phóng xạ tồn tại lâu dài. 

Các nhà khoa học trên toàn cầu đã tiến gần tới đột phá, bằng cách sử dụng các biện pháp khác nhau để cố gắng đạt cùng một mục tiêu. 

Dự án của cơ sở National Ignition Facility (NIF) thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore tạo ra năng lượng từ phản ứng tổng hợp hạt nhân hay phản ứng nhiệt hạch.

Trên thực tế, các nhà khoa học Mỹ đã bắn các viên chứa nhiên liệu hydro vào một chùm gồm gần 200 tia laser, tạo ra một loạt vụ nổ cực kỳ nhanh, lặp đi lặp lại với tốc độ 50 lần mỗi giây. Năng lượng thu được từ các hạt neutron và alpha được chiết xuất dưới dạng nhiệt. Nhiệt nắm giữ chìa khóa để tạo ra năng lượng. 

Mặc dù có được mức tăng năng lượng ròng từ phản ứng tổng hợp hạt nhân là một đột phá lớn song những gì diễn ra ở quy mô nhỏ hơn nhiều so với những gì cần thiết để cung cấp năng lượng cho lưới điện. 

Theo vietnamnet.vn (https://vietnamnet.vn/my-dat-dot-pha-khoa-hoc-ve-phan-ung-tong-hop-hat-nhan-2090288.html)