Mỹ đầu tư mạnh tay nhằm điện khí hóa các cảng nội địa để cắt giảm khí thải

09-05-2023

(kyluc.vn) Ngày 5/5, Mỹ đã khởi động nỗ lực trị giá 4 tỷ USD để điện khí hóa các cảng ở nước này và cắt giảm lượng khí thải từ xe tải hạng trung và hạng nặng.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho biết đang tìm kiếm đầu vào trong Chương trình Cảng sạch trị giá 3 tỷ USD để giảm chất gây ô nhiễm tại các cảng của Mỹ và Chương trình Phương tiện hạng nặng sạch trị giá 1 tỷ USD để giảm lượng khí thải của phương tiện gần cảng và các tuyến đường xe tải khác.

Cố vấn khí hậu quốc gia của Nhà Trắng Ali Zaidi xác nhận, chương trình này nhằm giải quyết "tình trạng ô nhiễm nguy hiểm đang tràn qua các cộng đồng cảng của chúng ta bằng cách đầu tư và thiết lập các tiêu chuẩn, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi từ dầu diesel bẩn sang các công nghệ sạch do Mỹ sản xuất".

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Ông Zaidi nói với phóng viên Reuters rằng các cảng chiếm một phần đáng kể lượng khí thải. "Chúng là những khu vực ô nhiễm tập trung. Bạn có thể tăng tốc theo hướng các trung tâm hoạt động kinh tế năng suất hơn, hiệu quả hơn, nhưng chúng ta có thể cắt giảm lượng khí thải cùng một lúc".

Đầu năm nay, EPA đã hoàn thiện các tiêu chuẩn không khí sạch mới cho xe tải hạng nặng lần đầu tiên sau hơn hai thập kỷ, nghiêm ngặt hơn 80% so với tiêu chuẩn hiện hành. EPA ước tính, đến năm 2045, quy tắc này sẽ giúp giảm tới 2.900 trường hợp tử vong sớm hàng năm, giảm 1,1 triệu ngày nghỉ học của trẻ em và 29 tỷ USD lợi ích ròng mỗi năm.

Các nhà quản lý bang California vào tuần trước đã phê duyệt các quy định mới, trong đó yêu cầu tất cả các phương tiện hạng trung và hạng nặng được bán tại bang vào năm 2036 đều không phát thải và các quy định giảm phát thải mới đối với đầu máy xe lửa. Các giàn khoan lớn, đội xe giao hàng địa phương và đội xe của chính phủ phải chuyển đổi sang phương thức không phát thải vào năm 2035, xe chở rác và xe bus vào năm 2039, máy kéo và xe chuyên dụng vào năm 2042.

Theo vtv.vn (https://vtv.vn/the-gioi/my-chi-4-ty-usd-dien-khi-hoa-cac-cang-noi-dia-cat-giam-khi-thai-20230506133057137.htm|)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)