Mỹ phát động kế hoạch trồng 1.2 tỷ cây xanh

26-04-2022

(kyluc.vn) Một trong những động thái tích cực của chính quyền Mỹ trong việc thực hiện các biện pháp chống biến đối khí hậu là thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng.

Những ngôi nhà thấp tầng đang được xây dựng ở Mỹ, dù ở đô thị hay nông thôn, dù trong dự án hay nhà riêng lẻ thì phần khung xương, kèo cột bấy lâu nay vẫn dùng nguyên liệu chính là gỗ.

Trong thông điệp gửi đi vào ngày Trái đất, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, nếu so sánh bản đồ Bắc Mỹ năm 1620 với hiện nay thì thấy diện tích rừng tự nhiên đã bị suy giảm đáng kể. Vì vậy, một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ các khu rừng hiện có và trồng mới vừa được ban hành cuối tuần qua.

 

 

Tổng thống Joe Biden nói: "Chúng ta sẽ trồng 1,2 tỷ - 1,2 tỷ cây trên khắp đất nước để bắt đầu công việc quan trọng là phục hồi rừng ở Mỹ. Nó có ý nghĩa và nó cũng tạo ra sự khác biệt lớn cả ở ở thành phố và mỗi con đường".

Tại Mỹ, gỗ rừng được khai thác theo kế hoạch theo một quy trình chặt chẽ, được đánh dấu từng chủng loại, số lượng. Còn lại, rừng được bảo vệ nghiêm ngặt. Các cây gỗ to, có giá trị kinh tế lớn, dù có bị gẫy, đổ nhưng không nằm trong khu vực được khai thác, thì cũng được giữ nguyên hiện trạng cho mục nát để tăng chất dinh dưỡng cho đất.

Ở một khu rừng tại Mỹ, có đến hàng ngàn cây gỗ đã bị gãy, đổ và mục nát theo năm tháng, nhưng muốn sử dụng gỗ và các sản phẩm gỗ, người tiêu dùng phải đi mua ngoài siêu thị. Không ai được tự ý vào rừng khai thác, cho dù chỉ là những cây gỗ đã mục nát.

Theo vtv.vn (https://vtv.vn/the-gioi/tong-thong-joe-biden-my-se-trong-them-12-ty-cay-xanh-20220424172341987.htm)