Mỹ tiết lộ kế hoạch lắp đặt 500,000 trạm sạc xe điện khắp quốc gia

16-12-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Chính quyền Biden hôm thứ Hai đã công bố một kế hoạch toàn chính phủ nhằm đẩy nhanh việc triển khai các trạm sạc xe điện được coi là rất quan trọng đối với việc áp dụng rộng rãi xe ô tô điện và xe tải, một trụ cột chính trong chiến lược của Tổng thống Joe Biden nhằm giải quyết vấn đề phát thải khí nhà kính gây ra biến đổi khí hậu.

Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết việc triển khai một mạng lưới bộ sạc xe điện đáng tin cậy sẽ giải quyết tình trạng ô nhiễm gây ảnh hưởng đến các cộng đồng nghèo trong khi vẫn giữ cho Hoa Kỳ khả năng cạnh tranh về kinh tế.

“Doanh số bán hàng được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng ” Bà Harris nói “Ngành công nghiệp ô tô rõ ràng đang chuyển sang hướng chạy bằng điện. Chúng tôi cần phải thực hiện sự thay đổi nhanh hơn và đảm bảo rằng nó được thúc đẩy bởi Hoa Kỳ ”.

 

 

Kế hoạch dài 5 trang của chính quyền để đẩy nhanh sự thay đổi đó cung cấp một số chi tiết về nơi các trạm sạc mới sẽ được lắp đặt ở đâu, ai sẽ xây dựng chúng và chúng sẽ được tài trợ như thế nào, đặt ra câu hỏi mới về việc liệu Biden có thể đáp ứng mục tiêu đầy tham vọng của mình là lắp đặt 500.000 các trạm sạc này từ bờ biển này sang bờ biển khác.

15 tỷ đô la cho các trạm sạc xe điện mà Biden đã tìm kiếm từ Quốc hội đã bị cắt giảm một nửa, còn 7,5 tỷ đô la, trong luật cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng. Chính quyền của Biden đã mắc kẹt với mục tiêu nửa triệu trạm mà không nói rõ làm thế nào để có thể hoàn thành mục tiêu đó chỉ với một nửa kinh phí được yêu cầu.

Trong số 7,5 tỷ USD nguồn lực, 5 tỷ USD sẽ được phân bổ cho các bang, vùng lãnh thổ và Đặc khu Columbia để lắp đặt các trạm sạc. Nhà Trắng cho biết 2,5 tỷ USD còn lại sẽ được trao thông qua các khoản tài trợ cạnh tranh tập trung vào việc đặt các trạm sạc ở các vùng nông thôn, cải thiện chất lượng không khí và hướng tới các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn.

Là một phần của chiến lược, Bộ Năng lượng và Giao thông vận tải trong tuần này sẽ ký một thỏa thuận thành lập một văn phòng chung tập trung vào việc xây dựng mạng lưới sạc quốc gia. Nhà Trắng cho biết đây sẽ là một "cửa hàng một cửa" để thu phí các nguồn lực.

Chính quyền cũng có kế hoạch thu hút thông tin từ các nhà sản xuất bộ sạc xe điện của Hoa Kỳ về cách mở rộng ngành công nghiệp trong nước, ban hành hướng dẫn cho các bang và thành phố về phát triển mạng lưới sạc và đưa ra các đề xuất về “hành lang nhiên liệu thay thế” mới, theo chỉ định là các đoạn đường cao tốc được trang bị để cho phép khách du lịch sử dụng nhiên liệu thay thế như điện.

Biden đã ký một lệnh điều hành vào tháng 8, đặt ra mục tiêu đưa xe điện chiếm một nửa số xe hơi và xe tải bán ra ở Mỹ vào năm 2030 như một phần của nỗ lực hạn chế phát thải khí nhà kính trên toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ