Mỹ tung ra siêu máy tính exascale đầu tiên và mạnh nhất thế giới

01-06-2022

(kyluc.vn) Siêu máy tính exascale đầu tiên thế giới đặt tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (ORNL) của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ không chỉ mạnh nhất thế giới mà còn là hiệu quả nhất.

Frontier là siêu máy tính đầu tiên trên thế giới vượt qua hiệu suất tính toán 1 exaflop mỗi giây, bỏ xa siêu máy tính Fugaku thuộc Trung tâm Khoa học Tính toán Riken của Nhật Bản, để trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện tại.

Siêu máy tính Fugaku có điểm hiệu suất 442 petaflop trên thanh điểm chuẩn Linpack - vốn để xếp hạng các siêu máy tính công khai trên toàn cầu. Trong khi Fugaku dựa trên các thiết kế cốt lõi của Arm thì Frontier được cung cấp sức mạnh bởi CPU AMD.

 

 

Điều thú vị là Frontier cũng được cho là siêu máy tính tiết kiệm điện nhất được chế tạo cho đến nay. Theo báo cáo, Frontier có mức tiêu thụ điện năng là 52,2 gigaflop/watt. Điểm số này vượt xa siêu máy tính hiệu quả nhất cho đến nay, Preferred Networks MN-3, cung cấp 39,4 gigaflop/watt trong xếp hạng công suất.

Một chi tiết cần biết rằng Frontier là siêu máy tính exascale “thực sự” đầu tiên. Trước đó, Fugaku được quảng cáo là siêu máy tính exascale, nhưng đó chỉ là trong các phép đo điểm chuẩn. Trong khi đó, sức mạnh tính toán 1,1 exaflop đỉnh của Frontier được tính cho việc xử lý tác vụ trong thế giới thực.

Danh sách TOP500 siêu máy tính hàng đầu thế giới mới nhất sẽ được công bố tại Đức trong những ngày tới và được coi là danh sách “chính thức” về những siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Danh sách TOP500 siêu máy tính trước đó được tính đến tháng 11/12021. Các siêu máy tính vẫn đang được phát triển, và nhiều quốc gia đang muốn khẳng định vị thế của mình trên thị trường siêu máy tính. Trước đó, Trung Quốc được cho là đã có 2 siêu máy tính exascale, tuy nhiên do xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên danh sách TOP500 không ghi nhận hai sản phẩm của quốc gia châu Á.

Với sức mạnh tính toán lượng tử đang ở giai đoạn đầu, thế giới kỳ vọng siêu máy tính sẽ ngày càng cung cấp hiệu suất cao hơn nữa, có thể lên đến cấp độ zettascale./.

Theo vov.vn (https://vov.vn/cong-nghe/tin-moi/sieu-may-tinh-my-nhanh-nhat-the-gioi-vuot-xa-nhat-ban-post947165.vov)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)