Mỹ xem xét ngừng thu thuế xăng dầu

23-06-2022

(kyluc.vn) Tổng thống Biden cân nhắc ủng hộ ngừng thu thuế xăng liên bang, trong nỗ lực bình ổn giá xăng dầu cao kỷ lục ở Mỹ.

"Đúng, tôi đang cân nhắc chuyện này", ông Biden trả lời các phóng viên tại bãi biển ở bang Delaware, khi được hỏi về khả năng ông ủng hộ "kỳ nghỉ thuế xăng liên bang", có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm 0,184 USD trên một gallon xăng (3,78 lít). "Tôi mong muốn đưa ra một quyết định dựa trên dữ liệu trước cuối tuần này".

Dữ liệu từ Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA) cho thấy một gallon xăng ở nước này đã tăng 62% lên 4,96 USD kể từ năm ngoái. Tổng thống Biden ra lệnh bán thêm 45 triệu thùng dầu thô từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Mỹ, đồng thời gửi thư thúc giục các tập đoàn dầu mỏ Mỹ tăng sản lượng tại các nhà máy lọc dầu trong nỗ lực bình ổn giá.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

 

Những nỗ lực này vẫn chưa kiềm chế được giá xăng nên chính quyền Mỹ đang cân nhắc ngừng thu thuế xăng và dầu diesel, vốn giúp thanh toán cho các tuyến đường cao tốc. Tuy nhiên, đề xuất về "kỳ nghỉ thuế" này có thể gặp trở ngại tại quốc hội.

Mặc dù giá xăng dầu tăng cao, các công ty dầu ở Mỹ không tăng sản lượng vì không chắc chắn giá cao đủ lâu để thu lợi nhuận. Tổng thống Mỹ cho biết các phụ tá của ông tuần này họp với các lãnh đạo tập đoàn dầu lớn trong nước. "Tôi muốn rõ lý do tại sao họ không lọc thêm dầu", ông nói.

Trong thư gửi giám đốc điều hành 7 công ty dầu mỏ Mỹ ngày 15/6, ông Biden chỉ trích họ đang vận hành với "tỷ suất lợi nhuận cao lịch sử" dù dân Mỹ phải đối mặt với tình trạng giá xăng dầu tăng cao, đồng thời cảnh báo có thể dùng quyền lực khẩn cấp nếu các tập đoàn này tiếp tục từ chối tăng sản lượng.

Hai hãng dầu khí Mỹ Chevron và ExxonMobil sau đó phản hồi thư, khẳng định đã áp dụng các biện pháp giải quyết tình trạng giá xăng dầu tăng và thúc giục Washington làm nhiều hơn, như miễn trừ một số thông số kỹ thuật về nhiên liệu, hay đơn giản hóa thủ tục phê duyệt và hỗ trợ hạ tầng như đường ống.

Theo vnexpress.net (https://vnexpress.net/ong-biden-xem-xet-ngung-thu-thue-xang-dau-4478795.html)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ