Nam diễn viên William Shatner trở thành người cao tuổi nhất bay vào vũ trụ ở ngưỡng 90

15-10-2021

(kyluc.vn - uskings.us) William Shatner, diễn viên trong loạt phim Star Trek, trở thành người cao tuổi nhất bay vào không gian, khi thực hiện hành trình trên tàu của Jeff Bezos.

"Thật không thể tin nổi", Shatner, diễn viên 90 tuổi người Canada, rơi nước mắt sau khi kết thúc chuyến bay lên rìa vũ trụ kéo dài 11 phút và trở lại sa mạc Texas, Mỹ hôm 13/10.

Tên lửa New Shepard, thuộc công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos cất cánh lúc 9h49 (21h49 giờ Hà Nội), sau hai lần trì hoãn. Giám đốc Blue Origin Audrey Powers, đồng giám đốc Planet Labs Chris Boshuizen và nhà nghiên cứu nền tảng Medidata Solutions Glen de Vries cũng có mặt trên khoang chở khách của New Shepard.

Jeff Bezos đã có mặt để chào đón các thành viên phi hành đoàn khi họ trở lại, với những tràng pháo tay và champagne ăn mừng.

Phi hành đoàn đã trải qua vài phút không trọng lực khi bay lên độ cao 106 km, cao hơn 6 km so với đường ranh giới không gian được quốc tế công nhận Karman.

Giống khoảng 600 phi hành gia trước đó, Shatner bất ngờ về trải nghiệm không trọng lực và Trái Đất tuyệt đẹp khi nhìn từ không gian.

"Những gì cậu cho tôi là trải nghiệm ấn tượng nhất mà tôi có thể tưởng tượng được. Tôi thật sự xúc động về những gì đã diễn ra", Shatner nói với Bezos.

Hồi tháng 7, Blue Origin có chuyến bay chở khách đầu tiên vào vũ trụ với sự tham gia của tỷ phú Jeff Bezos, em trai Mark Bezos, phi công Wally Funk và Oliver Daemen, hành khách 18 tuổi đến từ Hà Lan, là người trẻ nhất du lịch không gian.

William Shatner nổi tiếng với vai thuyền trưởng Kirk của tàu USS Enterprise trong loạt phim khoa học viễn tưởng Star Trek. Các chuyến du hành xuyên thiên hà của tàu USS Enterprise đã thu hút sự chú ý của người Mỹ với vũ trụ, khi Mỹ khởi động chương trình không gian.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us); vnexpress.net


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)