NASA công bố bản đồ phân bố nước trên Mặt Trăng

18-03-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Một nhóm các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu từ kính viễn vọng thiên văn hồng ngoại tầng bình lưu (SOFIA) hiện đã ngừng hoạt động của NASA để biên soạn bản đồ chi tiết đầu tiên về sự phân bố nước trên mặt trăng.

 

Giờ đây, bản đồ mới được biên soạn bằng dữ liệu SOFIA bao phủ khoảng 1/4 mặt đối diện với Trái đất của bề mặt mặt trăng dưới vĩ độ 60 độ, bao gồm cả Cực Nam của mặt trăng.

Ảnh minh họa   Nguồn: Wikipedia

Sử dụng dữ liệu mới, các nhà khoa học có thể xác định cách nước được liên kết với các đặc điểm bề mặt cụ thể trên mặt trăng cũng như cách nó ưu tiên các khu vực lạnh giá và tránh xa ánh sáng mặt trời.

Vào năm 2024, NASA đặt mục tiêu gửi tàu Artemis có phi hành đoàn đầu tiên của mình, Artemis II, quanh mặt trăng và quay trở lại. Trong cùng năm đó, cơ quan vũ trụ cũng sẽ gửi xe tự hành Điều tra các chất bay hơi (VIPER) lên bề mặt của mặt trăng để tiến hành lập bản đồ tài nguyên. Nó sẽ sử dụng bản đồ SOFIA làm hướng dẫn.

Điều đó sau đó sẽ mở đường cho Artemis III và các sứ mệnh phi hành gia tiếp theo lên bề mặt mặt trăng. Cuối cùng, NASA đặt mục tiêu thiết lập một thuộc địa lâu dài trên mặt trăng, nơi sẽ đóng vai trò là bước đệm cho việc khám phá sao Hỏa của con người trong tương lai. Bản đồ SOFIA mới sẽ đóng một vai trò quan trọng bằng cách giúp xác định các khu vực mà các nhiệm vụ trong tương lai nên tập trung vào nước, thứ cũng có thể được chuyển đổi thành oxy thở và động cơ đẩy tên lửa.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)