NASA hợp tác với SpaceX khởi động Dự án Nghiên cứu Khí hậu đầu tiên trên ISS

20-07-2022

(kyluc.vn) Tên lửa đẩy Falcon 9 rời bệ phóng vào lúc 20h44 ngày 14/7 theo giờ địa phương từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, đưa tàu vũ trụ tiếp tế Dragon lên không gian.

Ngày 14/7, Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) và công ty nghiên cứu không gian SpaceX đã phóng tàu vũ trụ tiếp tế hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), mang theo các thí nghiệm khoa học quan trọng, trong đó có một thiết bị mới giúp các nhà nghiên cứu lập mô hình các hiện tượng khí hậu.

Tên lửa đẩy Falcon 9 rời bệ phóng vào lúc 20h44 ngày 14/7 theo giờ địa phương (0h44 ngày 15/7 theo giờ GMT) từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, đưa tàu vũ trụ tiếp tế Dragon lên không gian.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tàu Dragon mang theo 2.600kg  thiết bị khoa học, vật tư cho phi hành gia và một số hàng hóa khác.

Dự kiến, tàu Dragon sẽ kết nối với ISS vào khoảng 15h20 ngày 16/7 theo giờ GMT và sẽ lưu lại đây khoảng 1 tháng.

Trong số các thí nghiệm khoa học chuyển lên ISS, một thiết bị mới có tên Điều tra nguồn bụi khoáng bề mặt Trái đất (Earth Surface Mineral Dust Source Investigation - EMIT), sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn vai trò của bụi trong không khí trong việc làm ấm lên và làm mát bầu khí quyển.

EMIT do một phòng thí nghiệm của NASA ở Nam California phát triển, sử dụng công nghệ quang phổ hình ảnh của NASA để đo thành phần khoáng chất của bụi trong các vùng khô cằn của Trái Đất.

Thí nghiệm này nhằm giúp các nhà nghiên cứu hiểu sâu hơn về các hạt đất, phù sa và đất sét mịn từ các sa mạc trên Trái Đất và tiến tới hiểu rõ ảnh hưởng những yếu tố này đối với khí hậu.

Theo .vietnamplus.vn (https://www.vietnamplus.vn/nasa-va-spacex-hop-tac-nghien-cuu-khoa-hoc-khi-hau-tren-iss/805931.vnp)