New York là thành phố có đội xe carpooling không phát thải đầu tiên trên thế giới

19-08-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Chính quyền thành phố New York đã thông báo rằng họ sẽ yêu cầu các dịch vụ carpooling sẽ phải chuyển sang sử dụng 100% xe điện vào năm 2030. New York cũng là thành phố lớn đầu tiên thế giới thực thi chính sách này.

Phương thức vận tải thông minh Carpooling (hay Ride Sharing) là những người không quen biết, liên lạc với nhau để sử dụng chung một ô tô cho cùng một hành trình và chia sẻ chi phí cùng nhau. 

Ông Eric Adams -Thị trưởng Thành phố New York, và ông David Do - Ủy viên Ủy ban Taxi và Xe Limousine Thành phố (City Taxi and Limousine Commission ; TLC) đã công bố các quy tắc mới được đề xuất cho dự án “Green Rides” trong tuần này. Bộ quy tắc mới yêu cầu các dịch vụ carpooling sẽ phải chuyển sang sử dụng 100% xe điện hoặc phương tiện có hỗ trợ xe lăn (wheelchair-accessible vehicles) vào năm 2030

 

 

Các quy tắc mới này nhằm kích cầu và khuyến khích người dân mua xe điện, thúc đẩy thị trường tiến tới mức cân bằng giá cả giữa xe điện và xe ICE vào năm 2027. Ngoài ra, bộ quy tắc mới còn quy định rằng tất cả xe du lịch, xe bán tải và xe SUV mới được mua bán tại New York phải đạt mức không phát thải vào năm 2035.

Các quy định mới đều nằm trong kế hoạch triển khai Sáng kiến “Green Rides”. Bắt đầu từ năm 2024, New York sẽ yêu cầu 5% những phương tiện chở nhiều khách, bao gồm dịch vụ carpooling, những chuyến taxi của Uber và Lyft phải dùng xe điện hoặc phương tiện có hỗ trợ xe lăn. Mức tiêu chuẩn này sẽ tăng lên 15% vào năm 2025; 25% vào năm 2026 và tăng dần thêm 20% trong các năm tiếp theo cho đến khi đạt 100% vào năm 2030. 

Uber và Lyft, hai công ty dẫn đầu cung cấp dịch vụ carpooling (78.000 phương tiện) tại New York cũng đã cam kết chuyển sang sử dụng xe điện 100% vào năm 2030.

Thành phố New York hiện có khoảng 200 trạm sạc nhanh DC và 1.000 trạm sạc EV cấp 2. Sở Giao thông Vận tải Thành phố New York và các công ty tư nhân đang có kế hoạch mở rộng nhanh chóng cơ sở hạ tầng trạm sạc của thành phố để đáp ứng nhu cầu khổng lồ trong tương lai.

Nhìn chung, mục tiêu của New York là cắt giảm một nửa lượng khí thải từ giao thông vận tải vào năm 2030. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)