New York là thành phố đầu tiên tại Mỹ áp dụng chứng nhận vaccine với nhiều hoạt động cộng đồng

09-08-2021

(kyluc.vn - uskings.us) New York là thành phố đầu tiên tại Mỹ ra quy định phải có chứng nhận tiêm chủng vaccine mới được tham gia nhiều hoạt động trong không gian kín.

 

 

Quy định này được Thị trưởng New York Bill de Blasio công bố hôm 3/8, nằm trong chương trình có tên gọi “Chìa khóa thông hành ở thành phố New York” (Key to NYC Pass). Mục đích chính là để hối thúc người dân đi tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo đó, một số hoạt động thuộc không gian trong nhà như ăn uống nhà hàng, đến phòng tập gym sẽ chỉ dành cho nhóm đối tượng đã tiêm vaccine. Yêu cầu trên sẽ được áp dụng từ ngày 16/8 và ít nhất là đến giữa tháng 9. Người đến địa điểm trong nhà để hưởng các dịch vụ ăn uống, thể thao sẽ phải trình chứng nhận tiêm ít nhất một liều vaccine, thông qua thẻ tiêm chủng hoặc là ứng dụng sổ tiêm chủng điện tử cài đặt trên các ứng dụng điện thoại.

Trước đó, ông Bill de Blasio cũng yêu cầu nhân viên làm việc trong chính quyền thành phố phải tiêm ngừa vaccine, với thời hạn chót là cuối tháng 9. Nếu không, số này sẽ phải trình các xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hàng tuần.

Hiện 66% người trưởng thành ở New York đã tiêm vaccine, một trong những nơi có tỉ lệ phủ xanh vaccine cao nhất tại Mỹ. Nhưng bang này vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ đại dịch. New York là bang đầu tiên của nước Mỹ triển khai "hộ chiếu vaccine", với tên gọi "Excelsior Pass" (EP). "Hộ chiếu vaccine" của New York là một ứng dụng trên điện thoại di động, cho phép người dân trong bang chứng minh tình trạng tiêm vaccine, lịch sử xét nghiệm COVID-19.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us); baotintuc.vn


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)