New York trao quyền bầu cử tại địa phương cho những người không phải công dân Mỹ

14-12-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Thành phố New York hôm thứ Năm (09/10) đã trở thành đô thị lớn nhất ở Mỹ cho phép những người không phải công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương

 

 

Trong một cuộc bỏ phiếu từ 33 đến 14, hội đồng thành phố do Đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua biện pháp được gọi là "Thành phố của chúng ta, Cuộc bỏ phiếu của chúng ta."

Theo luật, những người không phải công dân đã sống ở thành phố ít nhất 30 ngày và là thường trú nhân hợp pháp ở Hoa Kỳ - bao gồm người có thẻ xanh, cá nhân có giấy phép lao động và người có DACA - sẽ được phép bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử thành phố, bao gồm bầu cử thị trưởng, chủ tịch quận và hội đồng thành phố.
 
Nghị viên Ydanis Rodriguez, nhà tài trợ chính của luật pháp và là một người nhập cư từ Cộng hòa Dominica, nói với CNN rằng: " Hiến pháp của Bang New York và Hiến chương Thành phố New York là một tài liệu trực tiếp cung cấp cơ hội cho chúng tôi luôn xem xét để làm cho nó tốt hơn. Tôi nghĩ rằng hôm nay chúng tôi đã có thể thực hiện thay đổi quan trọng đó để ghi nhận những đóng góp của người nhập cư." Ông Rodriguez nói với CNN sau cuộc bỏ phiếu. 
 
Trước cuộc bỏ phiếu, một số thành viên cho rằng nên trì hoãn cuộc bỏ phiếu này, với lý do lo ngại pháp lý về việc liệu thành phố có thể thực hiện một thay đổi như vậy hay không. Các thành viên hội đồng khác lại đưa ra những lo ngại về tác động của dự luật mới đối với người cử tri Da đen.

"Các cử tri người Mỹ gốc Phi thích hợp ở đâu " Lãnh đạo Đa số Laurie Cumbo, một đảng viên Đảng Dân chủ, phát biểu trước cuộc bỏ phiếu. "Đạo luật cụ thể này sẽ thay đổi động lực quyền lực ở Thành phố New York theo một cách mạnh mẽ và chúng tôi không có con số hoặc thông tin gì để biết điều đó sẽ tác động như thế nào đến các cộng đồng người Mỹ gốc Phi, những người dễ bị tổn thương nhất. "

Cumbo nói rằng dự luật sẽ là một "chiến thắng cho Cộng hòa Dominica" và bày tỏ lo ngại rằng cử tri Latino có thể bỏ phiếu cho "Đảng Cộng hòa" một khi được trao quyền bỏ phiếu.

Năm quốc gia sinh ra nhiều người nhập cư nhất tại thành phố New York là Cộng hòa Dominica, tiếp theo là Trung Quốc và sau đó là Mexico, Jamaica và Guyana, theo báo cáo năm 2019 gần đây nhất về dân số nhập cư của Văn phòng Thị trưởng.

Thành phố New York có gần 800.000 dân cư không phải là công dân, theo văn phòng của Rodriguez. Những người ủng hộ dự luật nói về việc cho phép mọi người tham gia vào quá trình dân chủ.

"Đây được coi là một phần luật có tính chất chuyển đổi sẽ thực sự đảm bảo rằng tất cả người dân New York - những người New York không thuần túy sống ở đây, những người đang nuôi con ở đây, những người mua sắm trong các cửa hàng của chúng tôi, những người sở hữu các doanh nghiệp nhỏ - đều có cơ hội có tiếng nói trong nền dân chủ của chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta sẽ tốt hơn khi những người được đầu tư vào thành phố này có thể tham gia vào nền dân chủ của chúng tôi " Anu Joshi, phó chủ tịch phụ trách chính sách của Liên minh nhập cư New York, nói với CNN.

Luật này sẽ có hiệu lực vào tháng 1 năm 2023.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)