Nga phát hiện viên kim cương lâu đời nhất thế giới

10-03-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Là một phần của nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, các nhà khoa học Siberia đã tham gia nghiên cứu một viên kim cương được tìm thấy ở Yakutia thuộc Cộng hòa Sakha. Viên đá được cho là có niên đại khoảng 3,6 tỷ năm, theo ấn phẩm mới nhất về 'Khoa học ở Siberia' từ Chi nhánh Siberia của Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Nghiên cứu chỉ ra rằng viên kim cương được tìm thấy trong đá của ống kimberlite Udachnaya, một trong những mỏ kim cương lớn nhất ở Nga. Các mẫu đá và khoáng chất của lớp phủ thạch quyển được đưa lên bề mặt Trái đất ở khu vực này đã được các nhà khoa học Nga và nước ngoài quan tâm từ cuối những năm 1960, theo báo cáo của ria.ru.

Ảnh minh họa Nguồn ảnh: Wikipedia

Trong hơn nửa thế kỷ qua, các nhà địa chất đã thu thập và nghiên cứu những viên kim cương được mang đến từ độ sâu lên tới 250 km từ hàng triệu năm trước. Trong một trong những bộ sưu tập này, người ta đã tìm thấy một mẫu độc nhất về độ tuổi.

Kimberlite là loại đá phổ biến nhất mang kim cương từ độ sâu của lớp phủ thạch quyển lên bề mặt trái đất. Tinh thể kim cương được đề cập phát triển từ silicat hoặc sulfua bị nung chảy. Nó được đưa lên bề mặt từ các loại đá chịu lửa tạo thành lớp phủ thạch quyển, bao gồm trong một hạt khoáng chất olivin có đường kính 1,5 cm. Kích thước của viên kim cương chỉ khoảng 0,3 mm.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh được rằng các điều kiện hình thành kim cương trong thời đại đó khác biệt đáng kể so với đặc điểm của các quá trình hình thành sau này của phần lớn các tinh thể được khai thác hiện nay. Cả môi trường và phạm vi nhiệt độ và áp suất đều thay đổi, và theo đó, độ sâu hình thành của những viên kim cương sau này trong thạch quyển có áp suất lớn hơn và mát hơn.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)