Nghệ nhân tại Ireland tạo nên cây vĩ cầm thuần thực vật đầu tiên thế giới

25-01-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Thợ làm đàn người Ireland, ông Padraig O’Dubhlaoidh (Pawrig O'Dooley) đã làm một cây đàn vĩ cầm không có các sản phẩm động vật trong xưởng của mình. Hiện nó đã trở thành nhạc cụ đầu tiên trên thế giới được Hiệp hội Người ăn chay công nhận thuần chay tại Vương quốc Anh.

Thông thường, những bộ phận tạo nên một chiếc vĩ cầm được kết nối với nhau bằng cách sử dụng keo da động vật thường có nguồn gốc từ xương, da và gân, trong khi dây và cung được làm từ lông đuôi ngựa, ngà voi và ruột động vật.

Ý tưởng làm một cây đàn vĩ cầm không có sản phẩm từ động vật xuất hiện khi một khách hàng đến gặp Padraig để làm một cây đàn cách đây vài năm.

“Đó là một câu hỏi hấp dẫn,” Padraig nói với BBC. “Tôi đã nghĩ có bao nhiêu người ăn chay, rất có thể họ là những nhạc sĩ tiềm năng mà đạo đức của họ không cho phép họ chơi violin - điều đó thật kinh khủng.

“Thế giới đang thay đổi rất nhiều vào lúc này, đặc biệt là thế hệ trẻ. Họ đang tạo ra những thay đổi lớn trên thế giới và tôi rất tự hào về điều đó ”.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng các lựa chọn khác, Padraig, người đã làm đàn violin trong 40 năm, đã tìm ra một công thức keo trái cây giúp dính chặt những bộ phận của cây đàn violin lại với nhau. Ông đảm bảo rằng không cần nguyên liệu từ động vật để làm nhạc cụ.

Thiết kế xung quanh các cạnh của cây đàn được làm từ quả lê hấp nhuộm đen, trong khi keo được làm từ quả mọng dại và nước suối địa phương. Padraig sử dụng cung và dây thuần chay, hiện đã được bày bán rộng rãi trên thị trường.

Theo Padraig, cây violin thuần thực vật này là một "cải tiến âm thanh" khi so sánh với các loại violin khác.

“Ngoài lợi ích đối với động vật, xã hội và môi trường của chúng ta, có thể thấy rất rõ ràng rằng keo dán từ động vật có tác động có hại đối với đàn violin, gây ra lực căng mạnh cho các thành phần bằng gỗ.

“Tuy nhiên, chất kết dính được sử dụng trong các cây đàn violon thuần chay của tôi không có tác dụng như vậy. Ngoài khía cạnh đạo đức, đây là một sự cải tiến về mặt âm học. ”

Giám đốc tiếp thị của Hiệp hội thuần chay, Ericka Durgahee, đồng ý với nhạc sĩ và đã khen ngợi nỗ lực của ông.

Ericka nói trong một tuyên bố: “Đây sẽ là thứ âm nhạc đến tai của rất nhiều nghệ sĩ vĩ cầm đã khao khát một nhạc cụ chất lượng cao không chứa các sản phẩm từ động vật.

“Mỗi cây vĩ cầm cũng hoàn toàn được thiết kế riêng, với âm thanh và cảm giác phù hợp với phong cách và sở thích cá nhân của người chơi. Padraig đã hoàn thành một công việc tuyệt vời và chúng tôi vô cùng tự hào về những gì ông ấy đã tạo ra. ”

“Kỳ vọng của tôi là cũng giống như những chiếc ô tô chạy bằng xăng và động cơ diesel đang dần được thay thế bằng các tùy chọn thân thiện với môi trường hơn, sự tiến triển tương tự có thể xảy ra với đàn vi-ô-lông và thậm chí nhiều món đồ thủ công khác”.

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ