Ngoại trưởng của Tuvalu lội nước đọc thông điệp nhằm chống biến đổi khí hậu

10-11-2021

(kyluc.vn - worldmark.world) Ngoại trưởng Simon Kofe mặc vest, xắn quần, đứng ngâm trong nước biển nhằm nêu bật cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của đảo quốc Thái Bình Dương.

 

 

Ngoại trưởng Tuvalu Simon Kofe hôm 8/11 đứng giữa làn nước ngập tới đầu gối ở bãi biển trên đảo Fongafale thuộc thủ đô Funafuti, phía sau là quốc kỳ Tuvalu và cờ Liên Hợp Quốc.

Ông ghi hình bài phát biểu dự kiến phát ngày 9/11 tại Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra ở Glasgow, Scotland.

"Tuyên bố này kết hợp mục tiêu của hội nghị COP26 với tình huống thực tế mà Tuvalu đối mặt là tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nhấn mạnh hành động quyết liệt mà Tuvalu đang thực hiện để giải quyết vấn đề cấp bách là di dời dân cư trong điều kiện biến đổi khí hậu", ông nói.

Hình ảnh Ngoại trưởng Kofe mặc vest và quần xắn cao quá đầu gối được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút chú ý về vấn đề mà quốc gia ở vùng trũng Thái Bình Dương đang đối mặt trên tiền tuyến chống biến đổi khí hậu.

Tuvalu là đảo quốc ở phía nam Thái Bình Dương, nằm giữa quần đảo Hawaii của Mỹ và Australia, gồm 9 đảo san hô nằm rải rác với diện tích 26 km2 và dân số hơn 11.000 người. Kinh tế Tuvalu chủ yếu dựa vào đánh bắt cá và trồng lương thực, cũng như kiều hối của lao động ở nước ngoài gửi về.

Hội nghị COP26 diễn ra từ 31/10 đến 12/11 với sự tham gia của quan chức 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nhà đàm phán đang nỗ lực giải quyết những vấn đề tồn đọng kể từ khi Hiệp định Khí hậu Paris 2015 được ký kết, đồng thời tìm cách giữ cho nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C trong thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Theo World Mark (worldmark.world); Hồng Hạnh (vnexpress.net)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)