Điểm tin Kỷ lục: Ngôi nhà đầu tiên trên thế giới do robot xây dựng hoàn toàn

15-10-2020

Một ngôi nhà 3 phòng ngủ tại East Yorkshire (Anh) đang được robot hoàn thiện. Thay vì sử dụng đội thợ xây, ngôi nhà này hoàn toàn được xây dựng bằng một robot xếp gạch do các chuyên gia công ty kỹ thuật Anh thiết kế.

Chú thích ảnh

Một phần của robot được thiết kế mang cơ chế rải vữa trong khi bộ phận khác, tương tự như bàn tay, có khả năng nhặt gạch và đặt chúng thẳng hàng. Ảnh: Metro

Theo báo Anh Metro, cỗ máy hiện hoạt động tại một công trường xây dựng ở làng Everingham, gần thị trấn Pocklington (East Yorkshire). Một phần của robot được thiết kế mang cơ chế rải vữa trong khi bộ phận khác, tương tự như bàn tay, có khả năng nhặt gạch và đặt chúng thẳng hàng. Robot được điều khiển từ xa bằng máy tính bảng và sử dụng hệ thống điều khiển phần mềm tinh vi để đọc các quy hoạch kiến trúc được số hóa.

Robot này chỉ cần có hai nhân công hỗ trợ - một người đặt gạch và cho vữa vào robot trong khi một người có tay nghề cao hơn sẽ làm những công việc như giám sát.

Hệ thống điều khiển của robot sẽ gửi cảnh báo mỗi khi cần thực hiện những công việc quan trọng. Các cảm biến trên bo mạch sẽ đo từng viên gạch riêng lẻ để xếp nó thẳng hàng và khớp với cạnh của viên gạch tiếp theo, tạo ra một bức tường hoàn thiện.

Công ty Yorkshire – chủ nhân của cỗ máy robot xây dựng này - cho biết công nghệ mới sẽ giúp tăng năng suất, xây dựng những ngôi nhà có chất lượng tốt hơn và đảm bảo an toàn trên công trường.

Người sáng lập công ty ông David Longbottom cho biết robot xếp gạch tự động (ABLR) có thể xếp được tất cả 10.000 viên gạch và trát vữa tỉ mỉ. Bên cạnh đó, ABLR được gắn trên đường ray và nằm trên khung thẳng đứng cao 9m, không cần trợ giúp của giàn giáo cũng như yêu cầu nhân công làm việc trên cao.

Công trình xây dựng được khởi công vào ngày 28/9 và công ty dự kiến hoàn thành trong hai tuần. Tuy nhiên, do một số vấn đề kỹ thuật, khả năng thời gian hoàn thành căn nhà sẽ kéo dài thành 3 tuần.

Nhà sáng lập Longbottom cho biết: "Đây là ngôi nhà đầu tiên ở Vương quốc Anh được xây dựng bởi một robot và có thể là đầu tiên trên thế giới”. ABLR bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng trước sau bốn năm nghiên cứu và phát triển.

Ông Longbottom nói thêm: "Mục tiêu của chúng tôi là tự động hóa việc xây dựng nhà càng nhiều càng tốt. Sau khi ABLR hoàn thành ngôi nhà này và một số công trình thử nghiệm khác, công ty sẽ sẵn sàng đi vào sản xuất toàn bộ loại máy này".

 

Theo Bảo Hà/Báo Tin tức