Người đàn ông tại Ý lập kỷ lục thế giới khi sao chép sách cổ bằng gương

16-01-2023

(Kỷ lục - VietKings) Người đàn ông Ý - Michele Santelia đạt được kỷ lục thế giới bằng cách gõ ngược các bản sao của 81 cuốn sách, một kỹ thuật mà ông gọi là 'viết trong gương'.

Không hề liếc nhìn lên để kiểm tra lại công việc của mình, ông Santelia gõ ngược sách trong khi sử dụng đồng thời bốn bàn phím hoàn toàn trống. Thêm vào đó, anh ấy gõ mọi cuốn sách bằng ngôn ngữ gốc của nó cho dù đó là Chữ tượng hình, Tiếng Do Thái cổ, Tiếng Trung Quốc truyền thống, Maya, Etruscan, Cuneiform hay Voynich glyphs, trang web cho biết thêm.

Kinh thánh, Bộ luật Hammurabi, Sử thi Gilgamesh, Cuốn sách cổ từ thời Ai Cập cổ đại, các tác phẩm của Leonardo da Vinci đều được ông đánh máy ngược. Năm 1992, ông biết rằng mình có thể "gõ ngược một cách dễ dàng" và ông Santelia đã bị ám ảnh bởi nó kể từ đó.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Ông nói, "Trên thực tế, tôi có thể gõ đồng thời 16 bàn phím máy tính ở các độ cao khác nhau." Ông giải thích rằng các cuốn sách phải được đánh máy bằng cách sử dụng 'chữ viết phản chiếu' cho mục đích của bản ghi này, để kết quả là hình ảnh phản chiếu của chữ viết thông thường của bất kỳ ngôn ngữ nhất định nào.

Vì bàn phím tiêu chuẩn không có phím phản chiếu nên người giữ kỷ lục phải tự tạo bàn phím của riêng mình. Ông Santelia liên kết mỗi chìa khóa với một chữ cái được nhân đôi khác nhau của bảng chữ cái mà ông đang sử dụng trước khi bắt đầu viết một cuốn sách.

Anh ấy ghi công Leonardo da Vinci, người đã truyền cảm hứng cho anh ấy theo đuổi việc đánh máy bằng gương. "Với tâm trí giác ngộ của anh ấy, tôi, với sự khiêm tốn vô cùng, cố gắng so sánh [bản thân mình] để cố gắng hiểu những bí ẩn, bí mật và đức tính cổ xưa của anh ấy!"

Ông Santelia đã tặng một số cuốn sách của mình cho các nhân vật nổi tiếng trong những năm qua, bao gồm cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, George Bush và Barack Obama, Giáo hoàng John Paul II và Benedict XVI và các cựu Tổng thống Ý Carlo Ciampi và Giorgio Napolitano, trang web cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Santelia đã tập hợp bốn kinh Veda của Ấn Độ thành một cuốn sách duy nhất bằng cách đánh máy ngược chúng. Theo ông, cuốn sách này có một chất lượng đặc biệt. Anh ấy nói: "Một điều rất đặc biệt ở tác phẩm này là ngoài việc rất đẹp về mặt thẩm mỹ, nó còn tự động tỏa ra một mùi thơm rất ngọt ngào của dép Ấn Độ, khiến nó càng trở nên huyền bí và hấp dẫn hơn."

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)